Trụ sở Liên Hợp Quốc là một trong những công trình mang tính thời sự nhất nước Mỹ. Được hoàn thành vào năm 1952, hiện nay, trụ sở Liên Hợp Quốc là nơi quy tụ tất cả các cơ quan đầu não của tổ chức như: Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng, Ban thư ký,… Bên cạnh vai trò quan trọng – là nơi làm việc của các nguyên thủ quốc gia, phái đoàn quốc tế,…cơ quan này còn là điểm du lịch thu hút hàng triệu lượt khách du lịch ghé thăm. 

Liên Hợp Quốc là gì? Trụ sở Liên Hợp Quốc ở đâu? 

Liên Hợp Quốc (tiếng Anh: United Nations – viết tắt: UN) là tổ chức liên chính phủ, có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, thực hiện sự hợp tác quốc tế và điều hoà các nỗ lực quốc tế, cùng hướng đến những mục tiêu chung. 

Trụ sở Liên Hợp Quốc ở đâu?

Trụ sở Liên Hợp Quốc không chỉ là một toà nhà mà là một khu phức hợp. Địa chỉ ở số 760 Quảng trường Liên Hiệp Quốc, New York, New York 10017, Hoa Kỳ. 

Ngoài trụ sở chính được đặt tại New York – Mỹ, Liên Hợp Quốc còn có các chi nhánh văn phòng đại diện, được đặt tại các nước thành viên như: Geneva (Thuỵ Sĩ), Vienna (Áo), Amman (Jordan),…

Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York 
Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York

Văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc ở Việt Nam ở đâu?

Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc vào ngày 20/9/1997. Tính đến nay, Việt Nam đã và đang cải thiện, phát triển tốt hơn mối quan hệ với tổ chức. Chi nhánh văn phòng đại diện của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hiện nay đang được đặt tại toà nhà Green One UN House, số 304 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Những khu vực được phép thăm quan khi tới trụ sở của Liên Hợp Quốc 

Để đảm bảo an ninh, khi tham quan trụ sở Liên Hợp Quốc, quý vị không được tự do khám phá toàn bộ toà nhà này mà chỉ được phép thăm quan một số khu vực nhất định. Trước khi bắt đầu chuyến thăm quan, quý vị cũng cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kiểm tra an ninh trước khi vào.

Hành lang cẩm thạch trắng: Hành lang cẩm thạch trắng là lối đi dẫn quý vị đi từ bên ngoài vào sâu bên trong tòa nhà. Toàn bộ lối đi được lát hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng, tạo ra một cảm giác về không gian sang trọng, tinh tế, khác biệt với những địa danh tham quan thông thường.

Hành lang cẩm thạch trắng 
Hành lang cẩm thạch trắng

Gian trưng bày nghệ thuật: Dọc theo lối đi cẩm thạch trắng là những gian trưng bày nghệ thuật. Khu vực này được sử dụng để trưng bày tranh ảnh, hiện vật từ các quốc gia trên thế giới. từ những bức tường kính sặc sỡ đến lá cờ cũ “Fallen for the cause of the peace” của Liên Hợp Quốc đã ngả màu,… tất cả đều được trưng bày một cách cẩn thận và bảo vệ nghiêm ngặt

Khu vực trưng bày chân dung của các Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Giống với tên gọi, khu vực này là nơi trưng bày những bức ảnh chân dung của các vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ nhiệm kỳ đầu tiên tới nhiệm kỳ hiện tại.

Hành lang Quốc Kỳ: Hành lang Quốc kỳ được đánh giá là một trong những khu vực đẹp nhất tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Tới đây, quý vị sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt quốc kỳ của tất cả các quốc gia thành viên trong Liên Hợp Quốc, được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái Latin. 

Hành lang Quốc Kỳ 
Hành lang Quốc Kỳ

Khu vực trưng bày quà lưu niệm từ các quốc gia thành viên: Nằm ngay sau hành lang quốc kỳ là nơi trưng bày quà lưu niệm từ các quốc gia thành viên mang đến. Ở đây quy tụ toàn bộ những vật phẩm mang đậm phong cách văn hoá, dấu ấn riêng biệt từ Âu sang Á.  

Phòng đón tiếp nguyên thủ quốc quốc gia: Phòng đón tiếp nguyên thủ quốc gia là nơi Liên Hợp Quốc đón tiếp các phái đoàn từ các quốc gia khi có dịp ghé thăm, bàn bạc các vấn đề toàn cầu,… Phòng có quy mô rất lớn, được thiết kế một cách tinh tế, sang trọng, tôn vinh biểu tượng của Liên Hợp Quốc ngay chính giữa văn phòng. 

Phòng đón tiếp nguyên thủ quốc gia
Phòng đón tiếp nguyên thủ quốc gia

3 điểm đặc biệt trong kiến trúc của trụ sở Liên hợp quốc tại New York

Sự hợp tác quốc tế trong thiết kế 

Toà nhà chính của trụ sở cao 39 tầng, dành cho cơ quan của Liên Hợp Quốc nói riêng và toàn bộ khu quần thể nói chung được hợp tác, thiết kế bởi 11 kiến trúc sư, đến từ các quốc gia thành viên khác nhau. Trong đó, người chịu trách nhiệm chính là kiến trúc sư Wallace K. Harrison – ông cũng là kiến trúc sư của nhà hát Metropolitan ở Lincoln Center, New York. 

Toàn cảnh tòa nhà trụ sở cao 39 tầng
Toàn cảnh tòa nhà trụ sở cao 39 tầng

Những biểu tượng hòa bình

Là cơ quan duy trì an ninh và hòa bình toàn cầu, ở trong trụ sở của Liên Hợp Quốc được đặt rất nhiều các biểu tượng đại diện cho hòa bình, đả đảo bạo lực. Trong số đó có thể kể đến một số biểu tượng như: Tượng khẩu súng bị bẻ cong nòng đặt ngay trước tòa nhà – tượng trưng cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, chống chiến tranh trên thế giới; Tượng đài “Beat Swords into Plowshares” – mang ý nghĩa tương tự, được lấy cảm hứng từ ca khúc bất hủ “Heal the world” của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson,…

Biểu tượng khẩu súng bị bẻ cong nòng 
Biểu tượng khẩu súng bị bẻ cong nòng

Phong cách kiến trúc quốc tế đại diện cho sự vĩnh cửu

Sau khi hoàn thành vào năm 1952, toà nhà chính của trụ sở Liên Hợp Quốc đã tạo ra tiếng vang lớn với cộng đồng kiến trúc sư trên toàn cầu. Với phong cách quốc tế, tòa nhà tượng trưng cho sự đổi mới, soi sáng tương lai lạc quan của các quốc gia thành viên, hướng đến một tương lai hợp tác toàn cầu, thúc đẩy nhau phát triển. 

Phong cách kiến trúc quốc tế
Phong cách kiến trúc quốc tế

Hành trình khám phá New York đa sắc màu cùng Pan American Travel

Từ quảng trường Thời Đại náo nhiệt tới công viên Central Park yên bình, từ tượng Nữ Thần Tự Do nổi tiếng đến trụ sở Liên Hợp Quốc thời sự, New York luôn đem tới cho du khách những trải nghiệm đa sắc màu, những cảm xúc mới lạ trong từng điểm đến.

Khám phá New York đa sắc màu cùng Pan American Travel 
Khám phá New York đa sắc màu cùng Pan American Travel

Với sự hiểu biết sâu sắc trong từng điểm đến, hành trình tour được sắp xếp khoa học, chất lượng dịch vụ tour cao cấp trọn gói, Pan American Travel tự tin đồng hành cùng quý vị trong mọi hành trình khám phá thành phố sôi động New York nói riêng, xứ sở cờ hoa nói chung.

Liên hệ Pan American Travel để được tư vấn chi tiết!

Content
Bài đã đăng: 64

Gwendolyn Phung hiện là một Travel Blogger có tiếng tại Việt Nam, đồng thời là Cố vấn du lịch cho các sản phẩm tour Châu Âu, Châu Mỹ của công ty du lịch Pan American Travel. Ngay từ những ngày tháng còn là du học sinh Thuỵ Sĩ, cô đã chia sẻ đến độc giả và người xem những trải nghiệm du lịch hấp dẫn khắp các quốc gia Châu Âu. Tính đến nay, Gwendolyn đã trở thành gương mặt tiêu biểu trong ngành du lịch, một trong những Influencer, Review du lịch quốc tế có nhiều người theo dõi nhất trên các nền tảng Mạng xã hội. Cô đã khám phá tất cả các quốc gia Châu Âu, mở rộng bản đồ du lịch đến Châu Mỹ và xa hơn là lục địa đen Châu Phi.