Chichen Itza là di tích nổi tiếng nhất của nền văn minh cổ đại Maya tại Mexico. Với kim tự tháp Kukulkan và các công trình kiến trúc tinh tế khác, nơi này là biểu tượng văn hóa, mang đến cho du khách ghé thăm cái nhìn tuyệt vời về sự phồn thịnh và nền văn minh rực rỡ của người Maya.

Chichen Itza ở đâu?

Chichen Itza là khu quần thể di tích của người Maya, tọa lạc tại phía bắc của bán đảo Yucatan, Mexico. Trong thời kỳ tiền Columbian cổ đại, Chichen Itza là một trong những thành thị sôi động nhất khu vực với dân số đa sắc tộc, đông đúc, quy mô dân số lớn đến hàng chục nghìn người Maya.

Chichen Itza nằm ở phía bắc bán đảo Yucatan
Chichen Itza nằm ở phía bắc bán đảo Yucatan

Ngày nay, khu di tích cổ Maya chỉ còn lại một số chứng tích về nền văn minh cổ đại, bao gồm El Castillo – Pirámide Kukulkan (kim tự tháp Kukulkan) nổi tiếng, nằm ở trung tâm quần thể. Tổng diện tích của toàn bộ quần thể Chichen Itza chiếm khoảng 5km2, được xây dựng theo lối kiến trúc dành cho quy mô dân cư nhỏ, kéo xa về phía trước. 

4 sự thật thú vị về Chichen Itza

Chichen Itza đã tồn tại được bao nhiêu năm?

Hiện nay, vẫn chưa có đáp án cụ thể về năm bắt đầu xây dựng Chichen Itza. Theo giả thuyết được đặt ra của các nhà khảo cổ học, quần thể này đã tồn tại từ những năm 600 – 750 trong công nguyên. 

Chichen Itza đã tồn tại hơn 1500 năm 
Chichen Itza đã tồn tại hơn 1500 năm

Sự phát triển của đô thị cổ này được kéo dài qua nhiều thế kỷ, lên tới hơn 1500 năm tuổi. Trải qua nhiều giai đoạn, đô thị cổ lớn dần về diện tích và số lượng dân cư. Theo một số tài liệu khảo cổ, Chichen Itza đã sụp đổ trong thế kỷ 13. Tuy nhiên, cũng có một số tài liệu chỉ ra rằng, người Tây Ban Nha mới là thế lực khiến thành cổ này sụp đổ vào giữa thế kỷ 16.  

Ai là người xây dựng quần thể Chichen Itza?

Chichen Itza được xây dựng bởi người Maya – một dân tộc cổ đại sinh sống Bán đảo Yucatan. Tuy cùng sinh sống trên một bán đảo, văn hóa và kiến trúc của người Maya ở đây lại không hoàn toàn giống nhau, mà có sự chuyển biến, khác nhau giữa vùng này với vùng khác.

Người Maya cổ đại đã xây dựng toàn bộ Chichen Itza 
Người Maya cổ đại đã xây dựng toàn bộ Chichen Itza

Vì sao người Maya lại xây dựng Chichen Itza?

Vào thời kỳ đỉnh cao nhất,  Chichen Itza là mái nhà của những người Maya đến từ mọi nơi trên Bán đảo Yucatan. Thành cổ này được xây dựng với nhiều lối kiến trúc khác nhau, vừa giống văn hoá ở vùng trung Mexico, vừa giống phong cách Puuc và Chenes – được tìm thấy ở phía Bắc.

Hố sâu Xtoloc cenote
Hố sâu Xtoloc cenote

Các nhà sử học tin rằng Chichen Itza được xây dựng và phát triển bởi người Maya tin rằng thành cổ này có sự liên kết mật thiết với Xtoloc cenote – hố sâu ngầm thiêng liêng lúc bấy giờ – nơi mà họ tin rằng là cánh cửa kết nối giữa 2 thế giới. 

Chichen Itza – Kỳ quan được cả thế giới công nhận 

Chichen Itza trở thành một trong “7 Kỳ quan mới của thế giới” bởi ý nghĩa văn hóa và vị trí của toàn bộ quần thể. Di tích cổ đại đã chiến thắng trong mọi cuộc thảo luận để giữ được vị trí top 7.

Chichen Itza là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới 
Chichen Itza là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới

Năm 2000, chiến dịch New7Wonders đã được thực hiện để chọn ra 7 Kỳ quan mới của thế giới. “7 Kỳ quan mới” này được đề cử theo các tiêu chí cụ thể và quyết định thông qua hình thức bỏ phiếu quốc tế. Đây cũng là thời điểm để cả thế giới cùng nhìn lại những công trình nổi bật nhất của nhân loại cổ đại.

Với hơn 100 triệu lượt bình chọn, Chichen Itza đã trở thành một trong 7 Kỳ quan mới của thế giới. Là một trong những di tích khảo cổ lớn và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới, Chichen Itza là nơi ẩn chứa vô số điều bí ẩn của người Maya.

Kim tự tháp Kukulkan – công trình tâm linh huyền bí của Chichen Itza

Kim tự tháp Kukulkan, còn được biết đến với tên gọi “El Castillo,” là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất tại khu di tích Chichen Itza ở Mexico. Đây là một trong những kim tự tháp cổ đại vẫn còn tồn tại trên thế giới, bên cạnh các kim tự tháp ở Ai Cập.

Kim tự tháp Kukulkan - công trình huyền bí của Chichen Itza 
Kim tự tháp Kukulkan – công trình huyền bí của Chichen Itza

Kim tự tháp có chiều cao khoảng 30m, được xây dựng bằng các khối đá cứng chắc, tạo nên hình dáng hộp chữ bát giác với bậc thang ở bốn góc. Mỗi mặt của kim tự tháp được trang trí bằng những bức tượng, biểu tượng và các hình vẽ tượng trưng cho nền văn hóa – tôn giáo của người Maya. Đây cũng được xem là một công trình thiên văn vĩ đại của người Maya cổ đại. Vào mùa xuân và mùa thu, ánh sáng mặt trời tạo ra hiệu ứng bay hình rắn lung linh qua bậc thang. Theo các tài liệu lịch sử, hình ảnh này chính là vị thần Kukulkan – thần rắn trong đạo Maya – cũng là vị thần được thờ tại KuKulkan. 

Lưu ý khi tham quan quần thể Chichen Itza

Không chỉ là điểm du lịch thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm hàng năm, Chichen Itza còn là một điểm đến tâm linh huyền bí. Quý vị cần lưu ý một số điều sau khi tới thăm quan quần thể này:

  • Tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn tham quan tại di tích
  • Lựa chọn thời điểm thích hợp để thăm quan, theo dõi điều kiện thời tiết để tránh các rủi ro về mưa, bão
  • Tôn trọng các quy tắc, quy định về văn hoá địa phương khi thăm quan, không tự ý chạm tay vào các hiện vật hay đem bất cứ thứ gì ở đây về
  • Mặc trang phục phù hợp, chuẩn bị giày đi lại thoải mái để di chuyển giữa các điểm thăm quan thuận tiện. 
Lưu ý khi tham quan quần thể Chichen Itza
Lưu ý khi tham quan quần thể Chichen Itza
Content
Bài đã đăng: 64

Gwendolyn Phung hiện là một Travel Blogger có tiếng tại Việt Nam, đồng thời là Cố vấn du lịch cho các sản phẩm tour Châu Âu, Châu Mỹ của công ty du lịch Pan American Travel. Ngay từ những ngày tháng còn là du học sinh Thuỵ Sĩ, cô đã chia sẻ đến độc giả và người xem những trải nghiệm du lịch hấp dẫn khắp các quốc gia Châu Âu. Tính đến nay, Gwendolyn đã trở thành gương mặt tiêu biểu trong ngành du lịch, một trong những Influencer, Review du lịch quốc tế có nhiều người theo dõi nhất trên các nền tảng Mạng xã hội. Cô đã khám phá tất cả các quốc gia Châu Âu, mở rộng bản đồ du lịch đến Châu Mỹ và xa hơn là lục địa đen Châu Phi.