Nằm giữa những dãy núi hùng vĩ, Thung lũng Các Vị Vua (Kings Valley) hiện lên như một tuyệt tác tự nhiên. Với cảnh quan đồ sộ và những câu chuyện bí ẩn lưu truyền trong nhiều thập kỷ, thung lũng này không đơn thuần là một điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là cả một hành trình khám phá văn hoá và di sản kỳ vĩ. Cùng Pan American Travel khám phá ngay những điều thú vị về Thung lũng Đế vương của Ai Cập cổ đại trong bài viết dưới đây! 

Thung lũng Các Vị Vua ở đâu?

Thung lũng Các Vị Vua nằm ở bờ Tây sông Nile, phía Tây Nam của thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập. Từ trung tâm thành phố Luxor, quý vị chỉ mất khoảng hơn 40 phút đi ô tô (~30km) để tới đây. 

Thung lũng Các Vị Vua nằm ở miền Nam Ai Cập 
Thung lũng Các Vị Vua nằm ở miền Nam Ai Cập

Nguồn gốc tên gọi “Thung lũng Các Vị Vua”

Từ những năm 1500 TCN, các vị Pharaoh Ai Cập đã quyết định không sử dụng kim tự tháp để làm lăng mộ cho chính mình nữa. Thay vào đó, họ lựa chọn một vùng thung lũng ẩn giữa các ngọn núi trên sa mạc, nơi có địa hình hiểm trở để yên nghỉ. Nơi đó chính là Thung lũng Các Vị Vua hiện nay.

“Thung lũng Các Vị Vua" không phải tên gọi được người Ai Cập cổ đại dùng
“Thung lũng Các Vị Vua” không phải tên gọi được người Ai Cập cổ đại dùng

Tên gọi “Thung lũng Các Vị Vua” không phải là một tên địa danh chính thức được người Ai Cập cổ đại sử dụng. Trên thực tế, tên gọi này xuất phát từ việc đây là khu vực chôn cất của nhiều vị vua và quan thánh nổi tiếng trong lịch sử Ai Cập.

Có gì bên trong Thung lũng Các Vị Vua?

Theo những phát hiện mới nhất, có tất cả 63 lăng mộ nằm rải rác ở cả 2 bờ Đông – Tây của thung lũng. Mỗi lăng mộ gồm nhiều gian phòng với nhiều kích thước khác nhau. Trong đó, lăng mộ rộng nhất được tìm thấy có tới 120 phòng.

Phía trong Thung lũng Các Vị Vua
Phía trong Thung lũng Các Vị Vua

Các hầm mộ được xây dựng theo kiến trúc dựa vào thiên nhiên, sát với các vách đá, tạo nên sự khác biệt về kích thước. Cũng bởi lý do này mà các hầm mộ được xây dựng khác nhau, có hầm được xây dựng công phu với 120 phòng, có hầm lại chỉ đơn độc một căn phòng.

Bên trong các hầm mộ, người dân Ai Cập cổ đại đã chất đầy những vật phẩm quý hiếm được chuẩn bị riêng cho các Pharaoh. Cách trang trí trong này cũng giúp quý vị phần nào hình dung được những nghi thức, tín ngưỡng về tang lễ của người Ai Cập cổ đại. Đây cũng là điểm đặc trưng khi nhắc về các lăng mộ Pharaoh – Những xác ướp được bọc kín nhằm đảm bảo cơ thể nguyên vẹn và linh hồn sẽ quay lại sau 5000 năm.

Lăng mộ Vua Tutankhamun 
Lăng mộ Vua Tutankhamun

Nổi bật nhất trong quần thể các lăng mộ của Thung lũng Các Vị Vua là lăng mộ của các con trai vua Ramesses II (1303 – 1213 TCN). Tính đến nay, lăng mộ đã được khai quật 200 hành lang, phòng, là lăng có cấu trúc phức tạp nhất trong khu vực. Ngoài ra, lăng mộ của vua Tutankhamun cũng là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất quần thể bởi sự đồn đại về lời nguyền của ông. 

3 bí ẩn không lời giải về Thung lũng Các Vị Vua

Lời nguyền của vua Tut 

Lời nguyền của vua Tutankhamun được xem là lời nguyền nổi tiếng nhất ở Thung lũng Các Vị Vua. Theo những câu chuyện tại đây, lời nguyền của ông rằng bất cứ kẻ nào mở mộ của vua sẽ phải đối mặt với sự rủi ro và bất hạnh, chết đi bởi một căn bệnh không thuốc chữa.

Tượng vua Tutankhamun 
Tượng vua Tutankhamun

Vào năm 1922, nhà Ai Cập học người Anh – Howard Carter và các đồng đội của mình đã lần đầu khám phá ra lăng mộ của vua Tut – ngôi mộ chứa hơn 5000 hiện vật, bao gồm rất nhiều vàng, trang sức và những hiện vật quý hiếm. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một thập kỷ sau đó, đã có 9 người liên quan đến cuộc hành trình này mất. Điều này đã gây nên sự nghi ngờ về thực hư của lời nguyền. Mặc dù vậy, các nhà khoa học đã đưa ra những bằng chứng khoa học, xác thực lời nguyền là không có thật. 

Nơi đón tiếp các vị Pharaoh của thần linh

Một bí ẩn khác về Thung lũng Các Vị Vua chính là lý do vì sao các Pharaoh lại lựa chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cho mình. Theo một số giả thuyết, việc lựa chọn vùng đất này để xây dựng lăng mộ không chỉ đơn giản vì lý do an toàn, bảo vệ các hầm mộ khỏi những tên trộm vàng. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, thung lũng có địa hình giữa những dãy núi có hình dạng như kim tự tháp chính là một nơi đặc biệt. Họ cho rằng đây là điểm giao của thần linh và địa ngục. Vì vậy, việc xây dựng nơi yên nghỉ cho các Pharaoh tại đây sẽ giúp họ được thần linh đón nhận, linh hồn của các ngài sẽ tiếp tục sống trong thế giới vĩnh hằng.

Thung lũng Các Vị Vua ẩn chứa đầy huyền bí 
Thung lũng Các Vị Vua ẩn chứa đầy huyền bí

Bí ẩn về những cánh cổng lăng mộ

Những cánh cổng vào lăng mộ cũng để lại nhiều câu hỏi và thắc mắc cho thế giới hiện nay. Mặc dù hầu hết các lăng mộ đều đã bị phá huỷ qua nhiều năm, các nhà khảo cổ vẫn không tìm ra được phương thức thiết kế của cánh cổng. 

Lối vào lăng mộ Pharaoh 
Lối vào lăng mộ Pharaoh

Những cánh cổng đồ sộ được chế tác một cách phức tạp từ những khối đá lớn. Cách bố trí hoạ tiết cũng rất khéo léo và tinh tế, tạo ra những hiệu ứng ánh sáng tự nhiên độc đáo. Do đó, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, cánh cổng này không chỉ được dùng để bảo vệ hầm mộ, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Hình ảnh khách hàng Pan American Travel tại Ai Cập

Thung lũng của Các Vị Vua là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất trong hành trình khám phá Ai Cập. Ngoài ra, nếu có dịp tới thăm vương quốc Kim Tự Tháp, quý vị cũng đừng bỏ lỡ một số điểm đến nổi tiếng khác như: Kim Tự Tháp Giza, thành phố Cairo,… 

Dưới đây là một số hình ảnh khách hàng Pan American Travel trong hành trình khám phá Ai Cập: 

Khách hàng của Pan American travel trải nghiệm khinh khí cầu tại Ai Cập
Khách hàng của Pan American travel trải nghiệm khinh khí cầu tại Ai Cập
Đoàn tour check in tại Ai Cập
Đoàn tour check in tại Ai Cập
Khách hàng của PAN check in tại Ai Cập
Khách hàng của PAN check in tại Ai Cập
Đoàn khách của PAN check in tại Kim Tự Tháp 
Đoàn khách của PAN check in tại Kim Tự Tháp