Cầu Cổng Vàng mang dấu ấn tuyệt đẹp về một bản thiết kế vĩ đại với đam mê và lòng dũng cảm. Cây cầu to lớn, hùng vĩ này mang theo giấc mơ nối giữa thành phố San Francisco và vùng eo biển Golden Gate. Cùng theo chân Pan American Travel nhìn lại lịch sử hào hùng của cây cầu tuyệt vời này!

Một hành trình gian nan và trắc trở

Cũng giống như bao công trình nổi tiếng khác, ban đầu, ý tưởng xây dựng của Cầu Cổng Vàng cũng bị lên án và coi là một bản thiết kế hết sức điên rồ. Sở dĩ một phần khi đây là khu vực thường xuyên xảy ra dư chấn động đất. Ngoài ra, các tác nhân khác như thuỷ , gió biển, sương mù cũng đều là những trở ngại lớn đối với bất kỳ kiến trúc xây dựng nào thời điểm bấy giờ. 

Tuy nhiên, bất chấp mọi nghi ngờ được đặt ra, kỹ sư trưởng Joseph Strauss – một người đem theo lòng đam mê với cây cầu đã đề xuất xây dựng Golden Gate Bridge chỉ với chi phí khoảng 35 triệu USD. Thậm chí, trong một khoảng thời gian dài, việc xây dựng cây cầu đã vướng phải kiện tụng do lo lắng nó sẽ là nguyên nhân gây ra các vụ đụng tàu. 

Cầu Cổng Vàng trong lịch sử đã xây dựng
Cầu Cổng Vàng trong lịch sử đã xây dựng

Không từ bỏ bản thiết kế của chính mình, Joseph Strauss vẫn quyết tâm thuyết phục hội đồng thành phố bắc California trong vòng 10 năm để đồng ý xây dựng cây cầu. Không phụ lòng kiên trì, bước ngoặt to lớn đã diễn ra vào năm 1932. Giữa cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1932, ông chủ sáng lập ngân hàng San Francisco Bank đã quyết định đầu tư cho dự án Cầu Cổng Vàng. 

Số phận bi hùng của người khai sinh ra “Cầu cổng Vàng”

Joseph Strauss, cha đẻ của bản thiết kế cầu Cổng Vàng là người nhiệt huyết và có đam mê với những thiết kế vĩ đại. Trong luận văn tốt nghiệp, ông đã nộp một bản thiết kế về cây cầu dài 85 km nối liền giữa châu Mỹ và châu Á. Và thiết kế cầu Cổng Vàng chỉ là một trong những thiết kế nhỏ được ấp ủ của ông.

Cầu Cổng Vàng trong quá khứ
Cầu Cổng Vàng trong quá khứ

Tuy nhiên, sau một thập kỷ đấu tranh cho bản thiết kế vĩ đại, sức khoẻ của ông đã dần bị hao mòn và suy yếu. Trong quá trình khởi công cây cầu, ông đã vắng mặt trong suốt 6 tháng vì căn bệnh suy nhược thần kinh. 

Sau hơn 4 năm xây dựng, ông đã qua đời sau một cơn đột quỵ trước khi được nhìn thấy cây cầu hoàn thành. Để tôn vinh công lao của ông, thành phố đã cho xây dựng bức tượng ông ngay trước cầu Cổng Vàng trước cổng Golden Gate. 

Bản thiết tuyệt vời nhất của thời đại

Để xây dựng móng cầu thành công chịu đựng động đất và giông bão, Joseph đã phái thiết kế cho một ống buồng thép khổng lồ hạ xuống biển. Và để đạt được trạng thái vững chắc này, những người công nhân phải làm việc dưới điều kiện vô cùng khắc nghiệt và nguy hiểm. Móng trụ cầu phải đạt áp suất cao hơn áp suất ở độ cao 33m. Trong quá trình này, nhiều người đã bị tai nạn hay thậm chí bị liệt . 

Cáp chịu lực trong quá trình xây dựng cầu Cổng Vàng
Cáp chịu lực trong quá trình xây dựng cầu Cổng Vàng

Sau hơn 4 năm lao động, cây cầu thép đã được mọc lên và sau này trở thành một biểu tượng nổi tiếng của nước Mỹ. Năm 1955, Cầu Cổng Vàng được lọt vào danh sách “Bảy kỳ quan của thế giới hiện đại” sánh ngang với các công trình như Empire States Building, Eurotunnel hay kênh đào Panama. 

Lễ khánh thành cây cầu này kéo dài trong 1 tuần với hơn 200.000 người tham gia. Trong ngày 27/05/1937, toàn bộ học sinh xung quanh San Francisco được nghỉ học và toàn văn phòng, công sở đóng của để tham gia vào sự kiện đặc biệt này. 

Cho đến nay, cây cầu vẫn hiên ngang đứng dưới bầu trời xanh như một minh chứng cho đam mê, lòng kiên định và dũng cảm của người cha đẻ năm nào. Đây cũng là cây cầu được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Hàng năm có hàng triệu lượt khách ghé thăm San Francisco chỉ để được ngắm nhìn và chụp hình tại cây cầu lịch sử này. 

Du lịch cầu Cổng Vàng cùng Pan American Travel

Nếu bạn đang có dự định ghé thăm nước Mỹ thì đừng bỏ qua cơ hội đến Cầu Cổng Vàng. Pan American Travel là đơn vị thiết kế tour chuyên đến thị trường Mỹ và Canada. Trên hành trình tour của chúng tôi, quý khách sẽ đến với thành phố San Francisco và cầu Cổng Vàng lịch sử. 

Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Cầu Cổng Vàng
Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Cầu Cổng Vàng
Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Cầu Cổng Vàng
Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Cầu Cổng Vàng
Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Cầu Cổng Vàng
Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Cầu Cổng Vàng

Đến đây, quý khách có thể tự tin vì bất cứ thời điểm nào trong ngày thì cây cầu này cũng sẽ mang một vẻ đẹp riêng. Liên hệ Pan American Travel để được tư vấn tour. 

Travel Blogger
Bài đã đăng: 57

Cleo Mai Nguyen là một nhà sáng tạo nội dung và một travel blogger trong 5 năm liên tục. Hiện tại chị đang làm toàn thời gian với ngành du lịch và làm cố vấn nội dung cho các trang fanpage du lịch trên nền tảng Facebook.