Đập thuỷ điện Hoover Dam là một trong những công trình khiến người dân Mỹ tự hào bởi sự kỳ vỹ vượt xa một công trình nhân tạo thông thường, giá trị to lớn với thuỷ điện cũng những hiện tượng thách thức quy luật tự nhiên. 

Cùng Pan American Travel tìm hiểu công trình đập thuỷ điện Hoover Dam trong bài viết dưới đây. 

Khám phá đập thuỷ điện Hoover Dam 

Đập thuỷ điện Hoover Dam ở đâu?

Con đập Hoover thuộc địa phận thành phố Las Vegas, vị trí giữa 2 tiểu bang Arizona và Nevada và xây dựng trên dòng sông Colorado hùng vỹ chạy dọc miền Tây Hoa Kỳ. Công trình này thường được nhiều người dân Mỹ gọi là đập Hoover Dam Nevada như cách để gợi nhớ đến vị trí của con đập đồ sộ này.

Là con đập lớn thứ nhì nước Mỹ, Hoover Dam cung cấp nước cho 6 bang miền Tây Hoa Kỳ, toàn bộ vùng phía nam California cùng rất nhiều thành phố lân cận miền Tây. 

Đập thuỷ điện Hoover Dam do ai xây dựng?

Được xây dựng từ năm 1931 đến 1936, đây là con đập cổ nhất trong số những đập nước cao trên 150m ở nước Mỹ. Tại thời điểm xây dựng, đây là công trình nhân tạo lớn nhất nước Mỹ và là một trong những công trình lớn nhất đầu thế kỷ XX trên thế giới. 

Khung cảnh đập thuỷ điện Hoover Dam
Khung cảnh đập thuỷ điện Hoover Dam

Đập Hoover Dam Nevada được lấy tên theo tổng thống Herbert Hoover (thời điểm xây dựng ông là Bộ trưởng Thương Mại) – người khởi xướng và đóng vai trò lớn nhất trong việc xây dựng con đập mang tầm vóc lớn lao, tác động đến toàn bộ nền kinh tế và đời sống miền Tây Hoa Kỳ. 

Hoover Dam có ý nghĩa lớn về kinh tế - đời sống nước Mỹ
Hoover Dam có ý nghĩa lớn về kinh tế – đời sống nước Mỹ

Lựa chọn xây dựng đập Hoover Dam trên dòng sông Colorado, vị tổng thống tài ba này đã nhìn thấy sự rộng lớn của con sông. Với chiều dài 2.333 km cùng sức nước chảy dữ dội, việc xây dựng thuỷ điện tại đây là hợp lý bởi dòng sông này sẽ cung cấp nước tưới cho 1/12 ruộng đất ở Mỹ. 

Kết cấu đập Hoover Dam 

Để có thể xây dựng công trình thuỷ điện trên dòng sông Colorado rộng lớn và đủ sức cung cấp, điều tiết nước cho 6 bang miền Tây, điều này đòi hỏi quy mô của con đập phải đủ lớn và vững chắc. Và trên thực tế đúng như vậy. 

Đập Hoover có độ cao bằng 1 tòa nhà 60 tầng và là đập cổ nhất được xây dựng cao trên 150m ở nước Mỹ. Tại thời điểm khi gần hoàn thành vào năm 1935 đến 1949, đây là đập thuỷ điện lớn nhất thế giới đã được con người xây dựng cho đến khi bị soán ngôi bởi đập Tam Hiệp của Trung Quốc. 

Đây từng là đập thuỷ điện lớn nhất thế giới từ năm 1935 - 1949
Đây từng là đập thuỷ điện lớn nhất thế giới từ năm 1935 – 1949

Công trình này được xây dựng và hoàn thành bởi hơn 5.000 kỹ sư, công nhân và nhiều người cũng đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng Hoover Dam. Các kỹ sư ước tính, số lượng thép xây dựng đập Hoover ngang với số lượng thép xây dựng toà Empire State trong khi số lượng bê tông sử dụng đủ để lát một con đường nối dài từ thành phố San Francisco sang New York. 

Bên trên đập Hoover là hồ dự trữ nước Mead. Đây cũng là một trong kho dự trữ nước nhân tạo lớn nhất thế giới. 

Ý nghĩa của đập Hoover Dam 

Đập Hoover Dam là minh chứng cho sự nỗ lực và ý chí phi thường của người dân Mỹ. Được xây dựng trong thời kỳ suy thoái, tuy nhiên tầm vóc về lịch sử, kinh tế – xã hội của Hoover Dam là điều không thể phủ nhận. 

Hồ nước Mead - Một trong những kho nước dự trữ nhân tạo lớn nhất thế giới
Hồ nước Mead – Một trong những kho nước dự trữ nhân tạo lớn nhất thế giới

Không chỉ cấp nước cho miền Tây Hoa Kỳ, Hoover Dam còn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát an ninh khu vực phía Tây. Sau sự kiện 11/9, chính phủ Hoa Kỳ đã luôn cho giám sát 2 khu vực đầu vào và ra của con đường chạy ngang qua đập là Xa lộ 93 nhằm ngăn chặn những vụ tấn công phá hoại công trình mang tính biểu tượng này. 

Check-in tại Hoover Dam
Check-in tại Hoover Dam

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng con đập, rất nhiều kỹ sư nổi tiếng, tài năng đã thiệt mạng tại đây. Để ghi nhớ sự hy sinh đó, tại tấm biển đồng được dựng lên vào năm 1935 có khắc dòng chữ: “Họ đã làm việc cật lực để hàng triệu người được nhìn thấy một tương lai tươi sáng hơn – Tưởng nhớ những anh em đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng đập”. 

Kinh nghiệm du lịch đập thuỷ điện Hoover Dam 

Gợi ý du lịch đập Hoover Dam Nevada Mỹ!

Di chuyển đến Hoover Dam như thế nào?

Từ thành phố Las Vegas, khách du lịch di chuyển bằng ô tô mất khoảng 50 phút theo tuyến Xa lộ 515 và Xa lộ 11 để đến được Đập Hoover Dam. Sau đó, quý vị lái xe theo tuyến Xa lộ 93 để khám phá con đập và đi tiếp về vùng hoang mạc Arizona. 

Thuê ô tô tự lái hoặc ô tô di chuyển theo đoàn là cách tốt nhất để khám phá khu vực này bởi hiện nay chưa có tuyến bus hoặc sân bay đi qua khu vực này. 

Giá vé tham quan Hoover Dam 

Tour khám phá đập Hoover Dam cơ bản với thời gian gần 2 giờ đồng hồ có giá vé 30$ bao gồm các hoạt động: xem phim lịch sử về đập Hoover Dam, chiêm ngưỡng đập Hoover Dam trừ vị trí cầu Overlook, tháp quan sát và một số vị trí tuyệt vời khác, khám phá bảo tàng Hoover Dam,…

Đối với những khách du lịch chỉ tham quan đập Hoover từ vị trí đài quan sát hoặc đứng trên Xa lộ 93, giá vé chỉ từ 10 – 15$. 

Tour khám phá Hoover Dam có giá từ 10 - 30$
Tour khám phá Hoover Dam có giá từ 10 – 30$

Những trải nghiệm khi đến Hoover Dam 

Chiêm ngưỡng kỳ quan đập Hoover Dam 

Kết cấu xây dựng đập kết hợp với tổng thể cảnh quan vùng Nevada và dòng sông Colorado tạo nên khung cảnh hùng vỹ đến choáng ngợp. Dòng sông lớn, xanh ngắt chảy cuồn cuộn xẻ qua khu vực sa thạch đá khô cằn, bên dưới là cả một công trình lớn không tưởng. 

Từ ngay vị trí con đường 93 – thành đập Hoover, quý vị có thể chiêm ngưỡng mặt hồ nước lớn, những khối bê tông khổng lồ, vững chãi và hình dung sức nước khủng khiếp khi con đập xả nước. 

Khung cảnh khi nhìn từ trên cao 
Khung cảnh khi nhìn từ trên cao

Đặc biệt, khi ngắm nhìn đập Hoover Dam vào lúc hoàng hôn, toàn bộ khung cảnh trở nên diễm lệ, hoành tráng hơn khi sắc đỏ của đất đá vùng Nevada – Arizona hoà quyện trong ánh thẫm của nắng chiều, bừng lên sắc đỏ huy hoàng. 

Là công trình kỳ vĩ bậc nhất Hoa Kỳ, hàng năm khu vực này thu hút từ 8 – 10 triệu lượt khách du lịch. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cho xây dựng đài quan sát, bảo tàng lưu giữ bảo vật quý trong quá trình xây dựng con đập để phục vụ khách du lịch. 

Khám phá bên trong nhà máy điều hành 

Từ xa lộ 93, Quý vị có thể chiêm ngưỡng khung cảnh của đập Hoover Dam
Từ xa lộ 93, Quý vị có thể chiêm ngưỡng khung cảnh của đập Hoover Dam

Bay trực thăng trên cao ngắm nhìn toàn cảnh Hoover Dam và Lake Mead 

Trải nghiệm bay trực thăng trên đập Hoover Dam cũng là trải nghiệm đáng giá. Một chuyến đi kéo dài 20 phút sẽ đưa Quý vị chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh đập Hoover cùng hồ nước nhân tạo Mead bên trên con đập. 

Thử nghiệm phi vật lý đặc biệt 

Khi du lịch tại đây, nhiều khách du lịch đều thử hoạt động đặc biệt. Họ lấy một lượng nước vừa đủ đổ xuống dòng nước bên dưới đập Hoover. Điều đặc biệt xảy ra đó là nước không chảy xuống mà lại chảy ngược lên trên, do sức nước và gió bên dưới chân đập quá lớn đã tạo nên môi trường không trọng lực đặc biệt như vậy. 

Lịch trình tour khám phá đập Hoover Dam của Pan American Travel

Khám phá đập thuỷ điện Hoover Dam là trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi du lịch nước Mỹ. Hành trình “Khám phá Hoa Kỳ – Liên tuyến Đông Tây” của Pan American Travel sẽ đưa quý vị khám phá trọn vẹn vẻ đẹp và sự kỳ vĩ của đập thuỷ điện khổng lồ này. 

Khách hàng của Pan American Travel khám phá đập thuỷ điện Hoover Dam 
Khách hàng của Pan American Travel khám phá đập thuỷ điện Hoover Dam

Hành trình qua 6 thành phố: New York – Philadelphia – Washington D.C – Las Vegas – Quận Cam – California – San Diego – Los Angeles, thời gian 10N9Đ với trải nghiệm khám phá Hoover Dam trong chặng đến Las Vegas. 

Khám phá Hoover Dam trong hành trình liên tuyến Đông - Tây Hoa Kỳ
Khám phá Hoover Dam trong hành trình liên tuyến Đông – Tây Hoa Kỳ

Đăng ký tour Mỹ – Liên tuyến Đông Tây – Khám phá vẻ đẹp đập thuỷ điện Hoover Dam ngay!

Liên hệ Pan American Travel để được tư vấn chương trình tour chi tiết. 

Website: Pantravel.vn 

SĐT: 1800 28 28 11