Tượng nữ thần tự do, niềm tự hào của người dân Hoa Kỳ, là một tác phẩm nghệ thuật đẹp và có ý nghĩa sâu sắc. Không chỉ đại diện cho tinh thần tự do bất diệt, phía sau bức tượng này còn ẩn chứa những câu chuyện đặc biệt khác. Dưới đây là top 5 sự thật thú vị về tượng nữ thần tự do!

Tượng Nữ Thần Tự Do ở đâu? Tượng Nữ Thần Tự Do thuộc bang nào?

Tượng Nữ Thần Tự Do nằm ở đâu? Tượng Nữ Thần Tự Do nằm trên đảo Liberty, thuộc Manhattan, thành phố New York, bang New York, Hoa Kỳ. 

Tượng Nữ Thần Tự Do nằm trên đảo Liberty, Manhattan, New York
Tượng Nữ Thần Tự Do nằm trên đảo Liberty, Manhattan, New York

Nằm giữa của ngõ vào vịnh New York, bức tượng đóng vai trò quan trọng, là kênh điều hướng chính của khu vực. Bức tượng cao 305 ft, khoảng 93m này cũng từng được sử dụng như ngọn hải đăng trong suốt 16 năm đầu sau khi khánh thành, từ 1886-1902. 

Ý nghĩa của Tượng Nữ Thần Tự Do

Bức tượng được khánh thành vào năm 1886, theo bản thiết kế từ kiến trúc sư người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi, nhằm ca ngợi cuộc cách mạng của người dân thuộc địa Bắc Mỹ, đã dũng cảm chống lại sự cai trị của đế quốc Anh, tạo dựng nên một Hợp chủng quốc Hoa Kỳ rộng lớn và tự do như ngày nay. Đồng thời, là món quà thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước Pháp và Mỹ. Mọi chi tiết trên bức tượng này đều được thiết kế một cách tinh tế, đại diện cho sự tự do đáng quý. 

Tượng là hình mẫu người phụ nữ mang y phục La Mã cổ đại. Trên đầu Nữ thần là chiếc vương miện phát ra 7 tia sáng xung quanh. Đây chính là sự tượng trưng cho ánh sáng của tự do, hạnh phúc trên 7 đại dương, 7 lục địa khắp trái đất. Phía dưới là 25 khung cửa sổ – biểu tượng cho 25 loại đá quý của hành tinh này.

Tượng Nữ Thần Tự Do đại diện cho tinh thần tự do bất diệt
Tượng Nữ Thần Tự Do đại diện cho tinh thần tự do bất diệt

Tay phải Nữ thần giơ cao ngọn đuốc cao tới 12,8 m. Phía trên ngọn đuốc là ánh lửa được mạ vàng sáng bóng, đại diện cho tinh thần bình đẳng, bác ái, niềm hy vọng, là ánh sáng đưa con người tới tự do. 

Tay trái Nữ thần nắm bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ. Bản tuyên ngôn này được tuyên bố vào ngày 4/7/1776, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử của nhân dân Hoa Kỳ, giải phóng 13 thuộc địa Bắc Mỹ, chấm dứt sự lệ thuộc vào Anh Quốc. Bản tuyên ngôn nêu cao quyền được sống tự do và bình đẳng. 

Cuối cùng là phía dưới tượng. Chân tượng nữ thần tự do đạp lên sợi dây xích đứt đoạn, hàm ý cho sự lật đổ chế độ cai trị của các thế lực tàn bạo thời đó, phá vỡ những xiềng gông, áp bức và nô lệ. Tôn vinh cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân Mỹ trong nhiều năm để đạt được tự do, độc lập.

5 sự thật thú vị về Tượng Nữ Thần Tự Do

Tên gọi Tượng Nữ Thần Tự Do không phải là tên đầy đủ

Được biết đến phố biến với cái tên “Tượng Nữ Thần Tự Do”. Tuy nhiên, đây không phải tên gọi đầy đủ của kiệt tác này. Vậy, Tượng Nữ Thần Tự Do Tên Là Gì? Tên đầy đủ của bức tượng là Nữ Thần Tự Do Soi Sáng Thế Giới (tiếng Anh: Liberty Enlightening The World) .

Tên đầy đủ của tượng là Nữ Thần Tự Do Soi Sáng Thế Giới
Tên đầy đủ của tượng là Nữ Thần Tự Do Soi Sáng Thế Giới

Màu xanh không phải màu thật sự của bức tượng

Tượng Nữ Thần Tự Do hiện nay có màu xanh ngọc bích, tuy nhiên, màu gốc của bức tượng này lại là màu nâu đồng. Điều này được lý giải bởi các chuyên gia. Theo nghiên cứu, do làm bằng đồng nhưng lại đặt ở môi trường ngoài trời, theo thời gian, đồng bị oxi hoá, khiến bức tượng đổi dần sang màu xanh ở thời điểm hiện tại.

Màu xanh ngọc của tượng do đồng bị oxi hoá 
Màu xanh ngọc của tượng do đồng bị oxi hoá

Tượng Nữ Thần Tự Do là “anh em ruột” với tháp Eiffel – biểu tượng nổi tiếng của Pháp

Được thực hiện theo bản thiết kế của điêu khắc gia, kiến trúc sư Frédéric Auguste Bartholdi. Trong suốt quá trình 21 năm xây dựng, không chỉ có mình ông đóng góp, công trình còn có sự cộng tác từ kỹ sư Gustave Eiffel – “cha đẻ” của tháp Eiffel (Pháp). Kỹ sư đã góp một phần công sức không nhỏ qua việc hợp tác, nghiên cứu và thiết kế toàn bộ phần khung kim loại cho Tượng Nữ Thần. Vì vậy, có thể xem Tượng Nữ Thần Tự Do là “anh em ruột” với tháp Eiffel.

Kỹ sư Gustave Eiffel - “cha đẻ" của tháp Eiffel và Tượng Nữ Thần Tự Do
Kỹ sư Gustave Eiffel – “cha đẻ” của tháp Eiffel và Tượng Nữ Thần Tự Do

Cột thu lôi khổng lồ của New York

Theo ước tính, tượng thu hút trung bình hơn 600 tia sét, đánh thẳng xuống chân tượng mỗi năm. Tuy nhiên, nhờ bộ khung tượng vững chãi, những tia sét này không gây ảnh hưởng quá lớn đến bức tượng.

Cột thu lôi khổng lồ của New York 
Cột thu lôi khổng lồ của New York

Tượng Nữ Thần Tự Do không hẳn là một bức tượng

Kết cấu bên trong khác với vẻ ngoài của một bức tượng nữ thần mà quý vị nhìn thấy. Thực chất, ở trong bức tượng lại có kết cấu giống như một toà tháp, với lối đi, cầu thang, dẫn lên đỉnh tượng – khu vực chứa 25 cửa sổ – được gắn trên mũ tượng.

Cầu thang trong tượng Nữ Thần Tự Do
Cầu thang trong tượng Nữ Thần Tự Do

Check-in ở tượng nữ thần tự do cùng Pan American Travel

Tượng nữ thần tự do là điểm đến không thể thiếu trong mọi hành trình tour du lịch Mỹ của Pan American Travel. Không chỉ là điểm check-in được yêu thích của nhiều khách hàng, tới đây, quý vị sẽ được lắng nghe những câu chuyện thú vị, những ý nghĩa sâu xa phía sau bức tượng nổi tiếng này từ hướng dẫn viên theo đoàn. 

Check-in tượng Nữ Thần Tự Do cùng Pan American Travel
Check-in tượng Nữ Thần Tự Do cùng Pan American Travel

Với sự hiểu biết sâu sắc trong từng điểm đến, hành trình tour được sắp xếp khoa học, hợp lý, chất lượng dịch vụ tour cao cấp trọn gói, Pan American Travel tự tin trở thành “người đồng hành”, hỗ trợ quý vị trong từng bước chuẩn bị cho chuyến du lịch tới xứ sở cờ hoa. Đem đến những trải nghiệm hàng đầu trong hành trình khám phá Hoa Kỳ xinh đẹp. 

Liên hệ Pan American Travel để được tư vấn chi tiết!