Nước giàu nhất thế giới được tính dựa trên tiêu chí nào? Đâu là đất nước giàu nhất thế giới hiện nay? Nếu quý vị cũng đang quan tâm tới những thông tin thú vị này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Pan Visa nhé!

Luxembourg 

Tiêu chí để xếp hạng một đất nước có giàu hay không được dựa trên GDP bình quân đầu người của dân số tại đất nước đó. Theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính tới năm 2023, Luxembourg có nền kinh tế đứng đầu toàn cầu, trở thành đất nước giàu nhất thế giới.

Xếp hạng nền kinh tế theo GDP đầu người 
Xếp hạng nền kinh tế theo GDP đầu người

Theo đó, đất nước nhỏ của châu Âu chỉ có dân số hơn 600.000 người – tương đương một thành phố nhỏ của các cường quốc lớn, tuy nhiên, GDP bình quân đầu người của công dân tại đây đều ở mức trên 132.000 USD/người. “Trái tim xanh của châu Âu” cũng chính là trung tâm dịch vụ tài chính quan trọng nhất châu Âu, với ngành ngân hàng chiếm phần lớn tỉ trọng ngành kinh tế.

Luxembourg là nước giàu nhất thế giới 
Luxembourg là nước giàu nhất thế giới

Ireland 

Đứng sau Luxembourg là Ireland – Đất nước con cờ. Ireland nổi tiếng với những đặc trưng văn hóa thú vị, từ bề dày lịch sử văn hóa tới âm nhạc, được xem như vương quốc “ngọc lục bảo” trên biển phía Bắc châu Âu. 

Ireland là nước giàu thứ 2 trên thế giới 
Ireland là nước giàu thứ 2 trên thế giới

Không chỉ gây ấn tượng về cảnh sắc và văn hóa, quốc đảo này có nền kinh tế mạnh mẽ không kém cạnh các nước châu Âu lớn, với bình quân GDP đầu người cao thứ 2 thế giới, ở mức trên 114.000 USD/người. Tốc độ lạm phát kinh tế thấp, từ năm 2018, quốc gia này đã có mức tăng trưởng liên tục, trở thành nơi đặt trụ sở cho nhiều tập đoàn lớn.

Na Uy

Là đất nước thứ 3 trên thế giới có mức GDP bình quân đầu người trên 100.000 USD, chiếm lấy một vị trí vững chắc trong top đầu của bảng xếp hạng các quốc gia giàu nhất thế giới. 

Na Uy - nền kinh tế vững mạnh của Bắc Âu
Na Uy – nền kinh tế vững mạnh của Bắc Âu

Dù có nguồn tài nguyên dầu mỏ to lớn, Na Uy không giàu lên từ các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ đơn thuần. Với tầm nhìn xa, quốc gia này tập trung kết hợp xuất khẩu năng lượng và đầu tư vào các nước khác trên thế giới, hoạt động này được tiến hành thông qua “quỹ tài sản có chủ quyền” – Quỹ được dùng để đầu tư vào cổ phiếu, cơ sở hạ tầng và hàng hóa. Không chỉ vậy, Na Uy sở hữu một lực lượng lao động chuyên nghiệp, tỷ lệ lực lượng lao động đã tốt nghiệp đại học lên đến 42% và tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp. Các chính sách không đầu tư vào các nhà máy sản xuất vũ khí, thuốc lá, có tiền sử gây ra thiệt hại cho môi trường, thường xuyên vi phạm quyền của người lao động cũng là yếu tố tạo ra một nền kinh tế lành mạnh, thu hút vốn đầu tư từ mọi nơi. 

Thụy Sĩ

Một trong những nền kinh tế vững chắc của châu Âu, “đất nước đồng hồ” Thụy Sĩ đứng thứ 4 trong top 10 các nước giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người là 98.770 USD/người. Với thế mạnh là cảnh sắc và sự bình yên, các dịch vụ khách sạn đắt đỏ, đất nước này còn được xem như “nơi nghỉ dưỡng ẩn náu của giới quý tộc”. 

Thụy Sĩ - Thiên đường nghỉ dưỡng đắt đỏ 
Thụy Sĩ – Thiên đường nghỉ dưỡng đắt đỏ

Ngoài ra, nhờ chính sách trung lập, Thụy Sĩ không bị ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh hay nội chiến, vì vậy, có thể tập trung toàn bộ nguồn lực và thời gian vào phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. 

Xem thêm: Thuỵ Sĩ và 10 điều tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Singapore  

Là đất nước châu Á duy nhất nằm trong top 10 quốc gia giàu nhất thế giới, Singapore có mức GDP bình quân đầu người đạt 91.100 USD/người. Đây cũng là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á, đồng thời, có nền kinh tế thị trường tự do với mức độ phát triển cao, mức độ tham nhũng thấp thứ ba.

Singapore - quốc gia Đông Nam Á duy nhất trong BXH 
Singapore – quốc gia Đông Nam Á duy nhất trong BXH

Nhờ mức thuế thấp, môi trường đầu tư ổn định và hấp dẫn, Singapore hấp dẫn nhiều doanh nghiệp lớn vận hành trong nước. Đồng thời, thu hút được nguồn lợi ích lớn từ dòng vốn FDI của các nhà đầu tư và tổ chức trên toàn cầu.

Việt Nam đứng thứ mấy trong các nước giàu nhất thế giới?

Theo dữ liệu mới nhất từ IMF, năm 2022, GDP bình quân đầu người ở Việt Nam đạt khoảng 4.162,94 USD, xếp thứ 117 trên thế giới. 

Việt Nam xếp thứ 117 
Việt Nam xếp thứ 117

Với con số này, GDP bình quân đầu người Việt Nam năm 2022 lớn hơn 7 bậc so với năm 2021 và 56 bậc so với năm 2000 trên quy mô thế giới. Về xếp hạng quy mô kinh tế trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 37, đồng thời, theo dự đoán của IMF, nước ta sẽ đạt đến vị trí thứ ba Đông Nam Á về quy mô kinh tế trong năm 2023. Cụ thể, mức GDP đạt 469,62 tỷ USD, tăng trưởng 6,2%. 

Du ngoạn các nước giàu nhất thế giới cùng Pan American Travel 

Nhìn chung, trong top 5 nước giàu nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại, có tới 4 quốc gia nằm trong khu vực châu Âu. Qua đó, có thể thấy được rằng, nền kinh tế châu Âu đã và đang được phát triển rất mạnh mẽ, bền vững, đảm bảo đời sống và những quyền lợi xã hội cho mỗi công dân của họ. 

Du ngoạn các nước giàu nhất thế giới cùng Pan American Travel 
Du ngoạn các nước giàu nhất thế giới cùng Pan American Travel

Nếu quý vị đang lên kế hoạch cho chuyến du ngoạn châu Âu sắp tới, đặc biệt là những nước giàu nhất thế giới có trong bảng xếp hạng trên, hãy để Pan American Travel giúp đỡ. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đường tour được sắp xếp khoa học, thú vị, không bỏ lỡ bất cứ điểm đến đẹp nào trên mảnh đất châu Âu. Từ Luxembourg cổ kính tới quốc đảo “ngọc lục bảo” Ireland, Na Uy thanh bình tới những ngôi làng cổ tích ẩn mình sau dãy núi tuyết Alps ở Thụy Sĩ. Tất cả sẽ được “đóng gói” một cách hoàn hảo trong những hành trình du lịch cùng Pan American Travel!

Liên hệ với Pan American Travel để được tư vấn chi tiết!