Châu Âu là nơi có nhiều con sông lớn và dài nhất trên thế giới. Từ những tuyến đường thủy cổ xưa đã tồn tại hàng thế kỷ cho đến những tuyệt tác kỹ thuật hiện đại, các con sông ở Châu Âu là nguồn gốc của sự kinh ngạc bởi sức mạnh và vai trò của chúng. 

Con sông dài nhất Châu Âu là gì?

HIện nay, khó có thể xác định con sông dài nhất ở châu Âu là sông nào do các con sông chảy qua nhiều biên giới lục địa. Tuy nhiên, các chuyên gia đã xác định con sông dài nhất châu Âu là sông Volga.

Sông Volga là niềm tự hào của người dân nước Nga
Sông Volga là niềm tự hào của người dân nước Nga

Sông Volga có chiều dài 2.294 dặm (3.688 km) chảy qua miền Trung đến miền Nam nước Nga và đổ vào biển Caspian. Con sông này chảy qua 10 thành phố dọc theo chiều dài của nó, bao gồm Moscow và Astrakhan, trước khi đổ ra biển Caspian.

Lưu vực của sông Volga có diện tích rộng lớn 1.360.000 km2 và đứng thứ 18 về diện tích trong số các lưu vực trên toàn thế giới.

Lưu vực sông với nhiều nhánh lớn nhỏ
Lưu vực sông với nhiều nhánh lớn nhỏ

Con sông hùng vĩ này bắt đầu ở độ cao 750 feet so với mực nước biển, tại vị trí Đồi Valdai trước khi di chuyển về phía nam cho đến khi đạt đến độ sâu 92 feet dưới mực nước biển khi đến điểm cuối. 

Dòng sông có thể được chia thành ba phần riêng biệt – Volga Thượng, Volga Trung và Volga Hạ – mỗi phần đều có những đặc điểm và vẻ đẹp riêng. Với khoảng 200 nhánh chảy vào sông dọc theo dòng chảy chính, lưu vực sông có nhiều phân nhánh nhỏ hơn bao gồm các sông Kama, Samara, Oka và Vetluga.

Sông Volga đóng băng hầu hết chiều dài của nó trong ba tháng mỗi năm. Các tầng trên và giữa của sông Volga bắt đầu đóng băng vào cuối tháng 11, các vùng hạ lưu vào tháng 12. Băng tan ở Astrakhan vào giữa tháng 3, ở Kamyshin vào đầu tháng 4 và ở mọi nơi khác vào giữa tháng 4.

Vai trò của sông Volga

Trong nhiều thế kỷ, dòng sông này đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người dân trên khắp châu Âu. Sông Volga đóng vai trò là tuyến đường thương mại quan trọng từ thời cổ đại, cung cấp nguồn nước thiết yếu cho cả giao thông và kinh tế của khu vực. 

Một trong những tuyến đường thuỷ nổi tiếng trên con sông bắt nguồn từ một thị trấn nhỏ có tên Volgo-Verjovie nằm giữa Moscow và Saint Petersburg. Tuyến đường thủy hùng vĩ này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nga trong nhiều thế kỷ.

Khung cảnh thanh bình 2 bên dòng sông
Khung cảnh thanh bình 2 bên dòng sông

Gỗ chiếm khoảng 25% tổng lượng hàng hóa vận chuyển trên mạng lưới Volga. Các hàng hóa khác bao gồm dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ, than đá, ngũ cốc, cá, rau, muối, dưa hấu, máy móc nông nghiệp, ô tô, thiết bị hóa học và phân bón.

Sông Volga là tài nguyên tạo sinh kế cho người dân 2 bên dòng sông
Sông Volga là tài nguyên tạo sinh kế cho người dân 2 bên dòng sông

Không chỉ vậy, chiều dài và độ rộng của lưu vực sông, cụ thể lưu vực trải dài 533.000 dặm vuông và là nơi sinh sống của nhiều loài chim như diệc và đại bàng, động vật có vú như hải ly và rái cá,…trong hệ sinh thái tự nhiên đa dạng. 

Do hoạt động du lịch và khai thác, công nghiệp hai bên bờ sông ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự  nhiên trên sông
Do hoạt động du lịch và khai thác, công nghiệp hai bên bờ sông ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự  nhiên trên sông

Không có gì ngạc nhiên khi sông Volga đã trở thành biểu tượng quốc gia của Nga và là niềm tự hào của những người sống gần lưu vực dòng sông Volga. 

Tuy nhiên, hiện nay dòng sông xinh đẹp và thơ mộng này đang bị đe dọa do ô nhiễm từ chất thải công nghiệp và nông nghiệp. Cùng với đó, nghề cá trên sông cũng đang suy giảm ở mức báo động, đe dọa sinh kế của những người phụ thuộc công việc chính này. 

Để bảo tồn hệ sinh thái trên sông, 13 khu dự trữ sinh quyển đã được thiết lập dọc theo lưu vực sông để một phần để bảo tồn sự đa dạng sinh học vốn có, một phần giảm thiểu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường. Điều này cũng cung cấp các nguồn tài nguyên quý giá nhằm khôi phục tài nguyên giàu có của dòng sông như trước đây. 

Danh sách 10 con sông dài nhất ở Châu Âu

  1. Sông Volga – 3.692km 
  2. Sông Danube – 2.860 km 
  3. Sông Ural – 2.428 km 
  4. Sông Dnieper – 2.200 km
  5. Sông Don – 1.870 km 
  6. Sông Pechora – 1.809 km 
  7. Sông Kama – 1.805 km 
  8. Sông Oka – 1.500 km 
  9. Sông Belaya – 1.430 km
  10. Sông Dniester – 1.352 km