Bạn có thắc mắc những đất nước hạnh phúc nhất thế giới nằm ở đâu? Những quốc gia đó có điều gì đặc biệt, bí quyết hạnh phúc của họ là gì? Cùng Pan du hành đến 10 đất nước hạnh phúc nhất thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất năm 2023 qua bài viết sau!

Top 10 đất nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2023

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report) năm 2023, top các quốc gia dẫn đầu xếp hạng hạnh phúc chủ yếu là các quốc gia Châu Âu. Trong đó, đất nước được xếp hạng hạnh phúc nhất thế giới là Phần Lan.

Phần Lan

Theo World Happiness Report 2023, đất nước hạnh phúc nhất thế giới là Phần Lan. Đây là năm thứ 6 liên tiếp quốc gia Bắc Âu này đứng ở vị trí đầu của bảng xếp hạng.

Phần Lan - đất nước hạnh phúc nhất thế giới
Phần Lan – đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Bí quyết hạnh phúc của đất nước Phần Lan nằm ở việc con người ở đây có thói quen sống thành thật với cảm xúc, cân bằng công việc và gắn bó với thiên nhiên.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Helsinki – Thủ đô của Phần Lan  

Ngoài ra, hệ thống phúc lợi xã hội của Phần Lan cũng có chất lượng cao, đảm bảo mức sống cho người dân.

Đan Mạch

Đất nước Đan Mạch được biết đến với phong cách sống “hygge”, được hiểu là sự ấm áp chân thành sâu trong trái tim và sự hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống. 

Phong cách sống hạnh phúc của người Đan Mạch
Phong cách sống hạnh phúc của người Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia có thuế thu nhập cá nhân cao nhất ở châu Âu (gần 56%). Nhưng cũng nhờ đó mà công dân của quốc gia này được chăm sóc bởi hệ thống phúc lợi xã hội toàn diện.

Iceland

Iceland là đất nước an toàn nhất thế giới theo xếp hạng chỉ số Hòa bình năm 2023 của IEP. Người dân Iceland có mức thu nhập cao, công việc linh hoạt với văn hóa khởi nghiệp năng động.

Người Iceland hạnh phúc
Người Iceland hạnh phúc

Ngoài ra, môi trường tự nhiên trong lành và tuyệt đẹp cũng góp phần tạo nên cuộc sống trong mơ của người Iceland.

Phong cảnh tuyệt đẹp của đất nước Iceland
Phong cảnh tuyệt đẹp của đất nước Iceland

 

Israel

Sau đại dịch Covid-19, Israel đã có sự tăng trưởng ngoạn mục của nền kinh tế. Nền kinh tế phát triển đã tạo ra cho người dân Israel mức sống cao và nền khoa học hiện đại.

Người Israel sống trong các cộng đồng giàu sự gắn bó và chia sẻ. Kết nối xã hội tốt là chìa khóa cho hạnh phúc của người Israel.

Đất nước Israel với mức sống cao
Đất nước Israel với mức sống cao

Tham khảo: Du lịch Israel có cần visa không? 

Hà Lan

Người Hà Lan có xu hướng theo đuổi sự cân bằng. Họ sống gắn bó với thiên nhiên, ổn định và quan tâm đến các giá trị bền vững.

Hà Lan - Đất nước hạnh phúc
Hà Lan – Đất nước hạnh phúc

Phúc lợi xã hội tốt, môi trường làm việc tuyệt vời, ý thức công dân cao là những lý do tạo nên cuộc sống hạnh phúc ở Hà Lan.

Tham khảo: Khám phá top 5 địa điểm du lịch Hà Lan đẹp như tranh vẽ 

Thụy Điển

Thụy Điển ghi nhận mức độ hài lòng về cuộc sống của công dân cao bởi tuổi thọ trung bình cao, ô nhiễm không khí ở mức cực thấp, bình đẳng xã hội luôn được duy trì. 

Người Thụy Điển có mức độ hài lòng về cuộc sống cao
Người Thụy Điển có mức độ hài lòng về cuộc sống cao

Thụy Điển không chỉ có môi trường tự nhiên sạch sẽ mà còn có môi trường sống lành mạnh, tích cực với chất lượng sống cao.

Na Uy

Người dân Na Uy được tiếp cận các dịch vụ công cực tốt như giáo dục miễn phí, hỗ trợ về y tế và chỗ ở. Hệ thống phúc lợi xã hội của Na Uy được vận hành để đảm bảo tất cả người dân của đất nước đều có thể được hưởng lợi từ sự chăm sóc của dịch vụ công cộng.

Na Uy có hệ thống phúc lợi xã hội tốt
Na Uy có hệ thống phúc lợi xã hội tốt

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là quốc gia theo đuổi các giá trị bền vững. Họ tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo và bảo vệ thiên nhiên. 

Thiên nhiên hùng vĩ của Thụy Sĩ
Thiên nhiên hùng vĩ của Thụy Sĩ

Người Thụy Sĩ sống sẻ chia và hướng thiện, họ hào phóng với các hoạt động tình nguyện và đóng góp từ thiện. Nhờ vậy, xếp hạng hạnh phúc của Thụy Sĩ luôn giữ vững vị trí trong top 10 hàng năm.

Tham khảo: Top 5 Điểm Đến Du Lịch Thụy Sĩ Được Yêu Thích Nhất 

Người Thụy Sĩ hướng đến lối sống bền vững
Người Thụy Sĩ hướng đến lối sống bền vững

Luxembourg

Luxembourg là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, với nền kinh tế phát triển và các ngành công nghiệp đa dạng. Kinh tế là nền tảng cho mức sống cao của người dân nơi đây.

Luxembourg - Quốc gia giàu có và tự do
Luxembourg – Quốc gia giàu có và tự do

Ngoài ra, Luxembourg còn có chế độ chính trị ổn định và tự do. Công dân được đảm bảo về quyền tự do cá nhân, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do hòa nhập xã hội.

New Zealand

Đất nước New Zealand sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với các quần đảo, núi non, hồ nước và đồng cỏ rộng lớn. Điều này góp phần tạo nên tinh thần tích cực và yên bình cho người dân.

Nhịp sống bình yên tại New Zealand
Nhịp sống bình yên tại New Zealand

Ngoài ra, New Zealand còn có hệ thống chính sách xã hội tiên tiến, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo hiểm xã hội.

Việt Nam đứng thứ mấy trong xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023, Việt Nam đứng thứ 58 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. So với năm trước, vị trí của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022.

Xếp hạng hạnh phúc của Việt Nam tăng 12 bậc
Xếp hạng hạnh phúc của Việt Nam tăng 12 bậc

Xếp hạng hạnh phúc dựa trên những yếu tố nào?

Xếp hạng hạnh phúc của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới được đo lường theo các chỉ số gồm tuổi thọ trung bình, GDP bình quân đầu người, mức độ tham nhũng thấp, sự gắn kết và hỗ trợ xã hội, sự tự do của cá nhân trong cộng đồng…

Trên thực tế, mức độ hạnh phúc mang tính cá nhân, tùy thuộc vào cảm nhận riêng của từng người. Bảng xếp hạng hạnh phúc chỉ đo lường một cách tổng quan về chất lượng cuộc sống của các quốc gia trên thế giới.

Bài đã đăng: 19