Nhà thám hiểm người Ý Christopher Columbus – “người đầu tiên khám phá ra Châu Mỹ” vào năm 1492, đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử địa lý thế giới khi đang cố tìm đường đến phương Đông qua Đại Tây Dương. Cuộc thám hiểm không định trước này của ông đã hoàn toàn thay đổi lịch sử thế giới, tạo nên bước ngoặt trong hành trình giao lưu văn hóa giữa Châu Âu và Châu Mỹ. Cùng Pan American Travel tìm hiểu về cuộc đời của Christopher Columbus và hành trình khám phá Châu Mỹ của ông trong bài viết dưới đây. 

Christopher Columbus là ai?

Christopher Columbus (tiếng Tây Ban Nha: Cristóbal Colón) được sinh ra vào năm 1451 tại nước Cộng hòa Genova, nay là thành phố cảng phía bắc nước Ý. Theo một số nghiên cứu lịch sử, cha của ông vừa là thợ dệt vải, vừa là tiểu thương. Vì vậy ngay từ khi còn ở tuổi thiếu niên, Christopher đã có cuộc sống lênh đênh trên biển dài ngày. Đến năm 1476, ông chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha. Cũng tại đây, ông đã tham gia vào rất nhiều cuộc viễn du với các đoàn thuỷ thủ bản địa. 

Chân dung phác hoạ Christopher Columbus thời trẻ
Chân dung phác hoạ Christopher Columbus thời trẻ

Sau khi kết thúc chuyến hành trình vượt Đại Tây Dương đầu tiên vào năm 1493, cùng với sự kiện tìm ra Châu Mỹ, Christopher Columbus được vua Tây Ban Nha phong làm Phó vương và Toàn quyền các thuộc địa ở Tân Lục Địa. 

Chân dung Christopher Columbus 
Chân dung Christopher Columbus

Sau đó, ông tiếp tục thực hiện thêm 3 chuyến thám hiểm nữa. Tuy nhiên, cả 3 chuyến đi này đều không mang được về nhiều tiền bạc, của cải. Vì vậy, ông không còn được triều đình Tây Ban Nha trọng vọng như trước. Năm 1506, Christopher Columbus mất trong sự nghèo khổ và quên lãng tại một thành phố nhỏ Valladolid – miền bắc Tây Ban Nha. 

Thành phố Valladolid - nơi mất của Columbus 
Thành phố Valladolid – nơi mất của Columbus

Dù đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về cuộc đời của Columbus. Xoay quanh sự hà khắc, tàn độc trong một số chính sách cai quản thuộc địa của ông. Nổi bật với vụ việc đứng sau vụ giết hại, biến người bản xứ Bắc Mỹ thành nô lệ sau khi tuyên bố khu vực này thuộc Tây Ban Nha.

Hành trình khám phá Châu Mỹ của nhà hàng hải Christopher Columbus

Bối cảnh lịch sử

Vào thế kỷ XV, nền thương mại Châu Âu diễn ra vô cùng sôi động. Với mong muốn kiếm được nhiều tiền, các nhà buôn lớn không ngừng thúc giục các đoàn thủy thủ, nhà thám hiểm tìm đến những miền đất mới để mở rộng thị trường.

Bối cảnh Châu Âu giao thương nhộn nhịp thế kỷ XV
Bối cảnh Châu Âu giao thương nhộn nhịp thế kỷ XV

Thời ấy, Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia giàu có nhất Châu Á – Phương Đông. Bởi vậy, bất cứ lái buôn Châu Âu nào cũng muốn đến để mua bán, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, con đường từ Châu Âu sang Châu Á bắt buộc phải vượt qua rất nhiều lục địa rộng lớn, trải qua thời gian dài lênh đênh trên mặt biển. Giải pháp tối ưu để khắc phục những điều đó là một con đường ngắn và nhanh hơn.

Con đường từ Châu Âu sang Châu Á qua Đại Tây Dương
Con đường từ Châu Âu sang Châu Á qua Đại Tây Dương

Columbus có niềm tin chắc chắn rằng trái đất có hình tròn. Tự tin với kinh nghiệm đi biển dày dạn của mình, ông khẳng định con đường thuận tiện nhất và dễ dàng nhất để đi tới Nhật Bản và Đông Á là đi thuyền vượt Đại Tây Dương về hướng Tây, vòng quanh trái đất. Ông không hề biết rằng, lục địa lớn Châu Mỹ sẽ chắn ngang đường đi của ông.

Hành trình khai mở Châu Mỹ không định trước 

Để thực hiện được chuyến thám hiểm này, Christopher Columbus đã kêu gọi mọi người ủng hộ, tài trợ rất nhiều nhưng đều nhận về sự từ chối. Không từ bỏ ý định, ông đã sang sống ở Tây Ban Nha và cố gắng vận động sự tài trợ tại đây. Cuối cùng, Hoàng hậu Isabella I đã tin tưởng và đồng ý tài trợ cho chuyến đi.

Chân dung phác họa hoàng hậu Isabella I
Chân dung phác họa hoàng hậu Isabella I

Dưới sự tin tưởng của triều đình Tây Ban Nha, Columbus được giao cho ba chiếc tàu thám hiểm có tên: Nina, Pinta và Santa Maria. Một thủy thủ đoàn bao gồm 88 người. Chính thức rời Tây Ban Nha vào ngày 3/8/1492. Mục đích cuộc thám hiểm của Columbus là Châu Á, điển hình là Ấn Ðộ và Trung Hoa – nơi có vô vàn của cải và gấm vóc đang đợi chờ.

3 con tàu Nina, Pinta và Santa Maria 
3 con tàu Nina, Pinta và Santa Maria

Trải qua hơn 2 tháng lênh đênh trên biển không thấy đất liền, tới ngày 12/10/1492, thủy thủ Rodrigo de Triana trên tàu Pinta đã thấy các chỉ dấu của đất liền từ phía xa. Sau khi cập bến, Columbus đã tưởng đây là Ấn Độ, ông gọi những thổ dân trên đảo là người Indian và đặt tên vùng đất này là San Salvador – Bahamas hiện nay. Đoàn thuỷ thủ của Columbus tiếp tục phát hiện thêm đảo Cuba và đảo Haiti.

Vùng Bahamas ngày nay 
Vùng Bahamas ngày nay

Nhờ sự khai mở quan trọng này, Columbus đã được triều đình Tây Ban Nha trọng vọng, giao quyền cai quản thuộc địa và tiếp tục được thực hiện thêm 3 chuyến thám hiểm nữa. Ông đã lần lượt khám phá ra gần hết quần đảo Antigua và cả bờ biển Trung Mỹ. Tuy nhiên, số ngân lượng và của cải ông mang về sau 3 chuyến thám hiểm còn lại rất ít ỏi nên địa vị của Columbus không còn được trọng dụng. Ông cũng qua đời ngay sau chuyến thám hiểm thứ 4 của mình.  

3 công trình tưởng niệm Columbus nổi tiếng trên thế giới 

Dù khai mở Châu Mỹ do sự tình cờ, người đời sau vẫn tôn vinh Columbus là một trong những nhà hàng hải vĩ đại nhất. Không chỉ tạo ra một bước ngoặt lớn cho Châu Âu, ông cũng là người mở ra trang sử mới cho Châu Mỹ. Chỉ từ một phát hiện tình cờ, Columbus đã đánh dấu sự bắt đầu của một kỷ nguyên xâm chiếm và khai phá. Mọi vấn đề về dân số, nguồn nguyên liệu, khoáng sản đang gặp khó khăn của Châu Âu đều được giải quyết, đưa nền kinh tế Châu Âu thời bấy giờ đi lên. 

Ngày Columbus - một trong những ngày hội của Mỹ 
Ngày Columbus – một trong những ngày hội của Mỹ

Ngày nay, để tưởng niệm Columbus và những công lao của ông, người dân nước Mỹ đã chọn ngày 12/10 làm “Columbus’s Day” – đánh dấu ngày châu Mỹ đã được khám phá. Tại Tây Ban Nha, người dân cũng có ngày tưởng nhớ dành riêng cho ông. 

Ngoài ra, các công trình tưởng nhớ Columbus cũng được xây dựng rất nhiều. Nổi bật trong số đó phải kể đến:

Đài tưởng niệm Colomares, Benalmadena

Đài tưởng niệm Colomares (tiếng Tây Ban Nha: Castillo de Colomares) là tượng đài có dạng lâu đài, được xây dựng dựa trên cuộc đời và những cuộc phiêu lưu của Christopher Columbus. Quần thể bao gồm: nhà thờ nhỏ nhất thế giới, với diện tích chỉ 1,96 mét vuông, công viên có tầm nhìn ra Benalmadena và Costa del Sol, ba con tàu: El Niño, La Pinta và Santa Maria. 

Đài tưởng niệm Colomares với lối kiến trúc độc đáo 
Đài tưởng niệm Colomares với lối kiến trúc độc đáo

Tượng đài Columbus, Barcelona 

Tượng đài Columbus bao gồm: bảo tàng và tượng đài tưởng niệm Columbus, nằm ở cuối Avenida La Rambla, Barcelona. Đây là nơi để tưởng nhớ Columbus và những đóng góp ông mang về cho Tây Ban Nha. Đồng thời, thể hiện sự trân trọng tình yêu và sự gắn bó của ông dành cho đất nước.

Tượng đài Columbus, Barcelona
Tượng đài Columbus, Barcelona

Vòng xoay Columbus, New York

Vòng xoay Columbus tọa lạc tại nút giao thông chính giữa đại lộ số 8, Broadway, công viên trung tâm phía Nam và phía Tây của New York. Toàn bộ những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và những chuyến đi của Christopher Columbus đã được điêu khắc một cách tinh tế trên tượng đài cao 76 ft giữa vòng xuyến. Bức tượng lớn này được điêu khắc ở Ý, chính thức lắp đặt ngay giữa Vòng tròn Columbus vào 1892, nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày Columbus đến Châu Mỹ. 

Vòng xoay Columbus, New York 
Vòng xoay Columbus, New York

Hành trình của Christopher Columbus là cuộc phiêu lưu kỳ thú. Phát hiện của ông về vùng đất mới – Châu Mỹ đã trở thành đề tài cho vô số các giả tưởng, nhân vật của huyền thoại và lịch sử. Những câu chuyện về ông cũng truyền cảm hứng cho biết bao trái tim mê xê dịch, đi để khám phá những vùng đất mới. Cùng Pan American Travel khám phá Châu Mỹ rộng lớn trong các hành trình du lịch đa dạng!

Khách hàng Pan American Travel trong hành trình Mỹ Đông - Tây 
Khách hàng Pan American Travel trong hành trình Mỹ Đông – Tây
Khách hàng Pan American Travel bên thác Niagara - kỳ quan Châu Mỹ 
Khách hàng Pan American Travel bên thác Niagara – kỳ quan Châu Mỹ

Liên hệ Pan American Travel để được tư vấn chi tiết!