Nằm bên bờ sông Potomac, Washington, D.C. mang dáng dấp của một thành phố lịch sử, văn hoá, chính trị quan trọng trong vai trò là thủ đô của Hoa Kỳ. Ở thủ đô lập hiến này còn nhiều những những điều thú vị mà chắc có thể bạn sẽ thắc mắc. Cùng Pan American Travel tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Washington D.C viết tắt cho điều gì?

Biết đến tên gọi Washington D.C nhưng chắc chắn không nhiều người thực sự biết được hai từ D.C viết tắt cho điều gì. 

 “Washington D.C.” viết tắt cho cụm từ “Washington, District of Columbia” – là quận liên bang thuộc trực tiếp quyền quản lý của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. 

Washington D.C - thủ đô Hoa Kỳ
Washington D.C – thủ đô Hoa Kỳ

Washington, D.C. là một thành phố không quá lớn nhưng lại tập trung các trung tâm chính trị quan trọng của Hoa Kỳ. Nhà Trắng, Quốc hội và nhiều cơ quan liên bang đầu não của quốc gia khác đều làm việc tại đây.

Washington D.C thuộc bang nào?

Washington, D.C. không thuộc bất kỳ tiểu bang nào mà được tách biệt nhằm tránh ưu tiên của một tiểu bang nào đó khi làm thủ đô. Thành phố này nằm giữa tiểu bang Maryland và tiểu bang Virginia, dọc theo bờ Đông sông Potomac.

Thành phố Washington D.C
Thành phố Washington D.C

Washington D.C được thành lập như một quận liên bang theo Đạo luật Quốc hội ngày 16 tháng 7 năm 1790. Mục tiêu của việc tạo ra một thủ đô liên bang mới là Tổng thống Washington muốn tránh sự chi phối chính trị hoặc kinh tế quá mạnh từ bất kỳ tiểu bang cụ thể nào. 

Trước đó, thủ đô của Washington D.C nằm tại Philadelphia. Sau khi đạo luật được ban hành vị trí của Washington, D.C. được lựa chọn nằm giữa tiểu bang Maryland và Virginia. Cho đến nay, đây vẫn là thủ phủ liên bang chính thức.

Phân biệt Washington và Washington D.C?

Khách du lịch quốc tế thường biết đến cái tên Washington với cái tên của thủ đô. Tuy nhiên, ở Mỹ lại có hai khu vực cùng tên Washington. Nếu đến Mỹ, bạn cần phải hết sức lưu ý hai địa điểm Washington và Washington D.C trong quá trình di chuyển máy bay hoặc hoạch định chính chuyến đi. Sở dĩ vì đây là hai địa điểm hoàn toàn khác nhau. 

Đầu tiên về Washington D.C, như đã đề cập chính là một quận liên bang độc lập. Thành phố này không thuộc bất cứ tiểu bang nào mà hoàn toàn độc lập. 

Mặt khác, Washington lại là một tiểu bang trong số 50 tiểu bang của nước Mỹ. Nó không thuộc hay bao gồm Washington D.C mà là một bang độc lập nằm tại phía Tây Thái Bình Dương. Tiểu bang Washington có nền kinh tế phát triển, với thành phố Seattle là một trung tâm công nghiệp và văn hóa quan trọng. 

Bang Washington ở Hoa Kỳ
Bang Washington ở Hoa Kỳ

Nếu bạn lần đầu du lịch tới Mỹ, hãy lưu ý phân biệt rõ ràng giữa Washington và Washington D.C để tránh nhầm lẫn về địa điểm. 

Du lịch Washington D.C có gì đặc biệt?

Đóng vai trò là thủ đô nên bước đến Washington, D.C bạn sẽ như bước vào một cuốn sách lịch sử sống động, nơi mà mỗi góc phố đều kể lên một câu chuyện về sức mạnh, tự do và sự đa dạng. Đối với những người tìm kiếm sự kết nối với quá khứ và đương đại của Hoa Kỳ, Washington, D.C. là điểm đến không thể bỏ qua.

Dưới đây là những địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ nếu có cơ hội được đến Washington D.C: 

Nhà Trắng

Nhà Trắng nơi làm việc và sinh sống của Tổng thống Mỹ, một biểu tượng văn hóa và chính trị của Hoa Kỳ, thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Nhà Trắng nước Mỹ
Nhà Trắng nước Mỹ

Điện Capitol 

Cơ quan làm việc của Quốc hội Hoa Kỳ. Khách với Nhà Trắng, bạn hoàn toàn có thể tham quan bên trong của điện Capitol. Có nhiều khu vực bên trong này mở cửa cho khách du lịch như Nhà Quốc hội (House of Representatives) và Thượng viện (Senate), thư viện và nhiều phòng triển lãm.

Đài tưởng niệm Quốc gia 

Đài tưởng niệm Quốc gia là trung tâm bao gồm những thắng cảnh tương tự như  Đài Tưởng niệm Lincoln, Đài Tưởng niệm Washington, Bảo tàng Quốc gia Lịch sử và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia.

Đài tưởng niệm Quốc gia 
Đài tưởng niệm Quốc gia

Tại khuôn viên các đài tưởng niệm này vào mùa Xuân, mùa anh đào cũng vô cùng tuyệt đẹp. Tháng 3 và Tháng 4 chính là khoảng thời gian nở rộ của hoa và lễ hội “Cherry Blossom Festival” diễn ra.

Mùa anh đào tại bờ sông Potomac
Mùa anh đào tại bờ sông Potomac

Viện Hải Dương Học 

Điểm đến tiếp theo nếu bạn luốn một trải nghiệm giáo dục và giải trí có thể tìm đến viện Hải Dương học. Tại đây sẽ có các hồ sinh quyển, nơi trưng bày các sinh vật biển cũng như khu bảo tồn và chăm sóc các sinh vật này. Nếu muốn vào đây, bạn sẽ cần phải trả phí cho giá vé vào cửa. Hãy kiểm tra thông tin trước khi mua vé. 

Bên trong Viện Hải Dương học quốc gia Hoa Kỳ
Bên trong Viện Hải Dương học quốc gia Hoa Kỳ

Bảo tàng Quốc Gia Lịch sử Hoa Kỳ 

Đây là một trong những bảo tàng quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ, nằm trong hệ thống Smithsonian Institution. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày hàng ngàn hiện vật liên quan đến lịch sử và văn hóa của Hoa Kỳ. Dưới đây là một số thông tin về Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Hoa Kỳ. 

Nếu bạn đang kế hoạch thăm Washington, D.C. thời gian tới hay liên hệ với Pan American Travel để được tư vấn.