Không phải tượng Nữ Thần Tự Do mà nhà tưởng niệm Lincoln mới chính là biểu tượng cho bình đẳng, tự do và chống phân biệt chủng tộc của nước Mỹ. Sau 1 thế kỷ xây dựng, đài tưởng niệm vẫn luôn là một biểu tượng giải phóng vĩ đại của người dân trên toàn nước Mỹ. Cùng Pan American Travel ngược lại hành trình lịch sử đầy ý nghĩa của công trình biểu tượng này.

Abraham Lincoln là ai ?

Chân dung của Abraham Lincoln
Chân dung của Abraham Lincoln

Abraham Lincoln là vị Tổng thống nổi tiếng nhất nước Mỹ với công lao to lớn trong lãnh đạo nước Mỹ thoát khỏi nội chiến, thống nhất đất nước. Xuất thân từ một gia đình bình thường, sau nhiều khó khăn, Lincoln đã thành công tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1860. 

Vào ngày 1/1/1863 Lincoln đã Tuyên bố giải phóng nô lệ. Một mệnh lệnh giải phóng nô lệ ở các quốc gia liên minh. Mặc dù, không phải tất cả các nô lệ ở các quốc gia đều được giải phóng ngay lập tức, nhưng đây vẫn là một trang sử đặc biệt và có ý nghĩa mở đường cho Bản sửa đổi thứ 13. Bản sửa đổi sẽ giải phóng tất cả nô lệ ở Hoa Kỳ những năm sau đó. 

Abraham Lincoln – Vị tổng thống bạc mệnh

Không chỉ nổi tiếng với những công lao to lớn trong giải phóng dân tộc, Abraham Lincoln còn là vị tổng thống có số phận ngắn ngủi và bạc mệnh nhất lịch sử nước Mỹ. Sau khi cuộc nội chiến kết thúc, Lincoln chọn chủ trương ôn hoà trước bối cảnh phân xã hội hoá sâu sắc. Tuy nhiên, sự lương thiện của ông đã tạo cơ hội cho bè phái phản quân.

Chỉ vài ngày sau kết thúc chiến tranh, Lincoln đã bị ám sát trong một lần đi xem nhạc kịch. Đây là một sự kiện chấn động trong lịch sử nước Mỹ khi lần đầu tiên có một vị tổng thống Hoa Kỳ bị sát hại.  

Tổng thống Lincoln bị ám sát
Tổng thống Lincoln bị ám sát

John Wilkes Booth được cho là kẻ đã kéo cò kết liễu vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. Có rất nhiều giả thuyết và câu chuyện xung quanh cái chết của Abraham Lincoln. Trong đó, nhiều người cho rằng, vị cố tổng thống đã dự đoán trước được cái chết của mình. Những người thân cận của ông đã kể lại rằng, trước ngày bị ám sát ông đã liên tục mơ thấy viễn cảnh mình bị ám sát. 

Ngay cả sau khi kẻ ám sát ông bị bắt. Thông cáo của Chính phủ đã bị bắt giam thì nhiều người vẫn không tin tưởng và cho rằng kẻ này thực sự chưa được trừng phạt. Nhiều người đã nhìn thấy và khẳng định kẻ giết người này vẫn còn sống. Mặc dù vậy, cái chết của vị Tổng thống vĩ đại này vẫn để lại tiếc nuối cho người dân nước Mỹ. 

Khác so với bản thiết kế ban đầu

Các nhà thiết kế cho biết, ban đầu, có hai bản thiết kế được lựa chọn cho việc xây dựng. Bản thiết kế đầu tiên được mô phỏng theo Kim Tự Tháp Chichen Itza của người Maya. Công trình này sẽ được thắp sáng bởi một ngọn lửa vĩnh cửu khổng lồ trên đỉnh. Kim Tự Tháp này cũng sẽ bao gồm một ziggurat đứng đầu là tượng của tổng thống Lincoln. 

Bản thiết kế ban đầu của nhà tưởng niệm Lincoln
Bản thiết kế ban đầu của nhà tưởng niệm Lincoln

Mặc dù, ban đầu bản thiết kế này đã được thông qua, nhưng sau đó Henry Bacon đã trình lên một bản thiết kế mô phỏng theo đền Parthenon ở Athens. Cuối cùng bản thiết kế này đã chiến thắng và được xây dựng như du khách sẽ thấy ngày nay. 

Nơi “Giấc mơ Mỹ” bắt đầu 

Nhiều người trên thế giới vẫn thường nhắc về “giấc mơ Mỹ”. Và điều này thật đặc biệt khi cụm từ này lại được khai sinh ra ngay trước thềm của nhà tưởng niệm Lincoln. 

Trong bài phát biểu nổi tiếng của Martin Luther King, trước khi kết thúc, ông đã ngẫu hứng nói một câu rằng “I have a dream” (Tôi có một giấc mơ). Người dưới khán đài đã đáp lại lời của ông rằng: “ Hãy kể cho họ nghe về giấc mơ, Martin”. Khoảnh khắc trang trọng của lịch sử này đã trở thành một biểu tượng cho giấc mơ của giải phóng, tự do và thống nhất. 

Martin Luther King trong bài phát biểu “I have a dream”
Martin Luther King trong bài phát biểu “I have a dream”

Kể từ đó cụm từ “giấc mơ” đã được sinh ra và gắn với công cuộc đấu tranh cho sự bình đẳng của người da màu trên toàn nước Mỹ. Một dấu ấn quan trọng và đặc biệt. 

Du lịch nhà tưởng niệm Lincoln cùng Pan American Travel

Cũng ví ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn với lịch sử Hoa Kỳ mà Đài Tưởng niệm Lincoln được cũng là nơi ghé thăm của rất nhiều du khách trên toàn thế giới. 

Tượng Lincoln được dựng trong nhà tưởng niệm của ông
Tượng Lincoln được dựng trong nhà tưởng niệm của ông

Nhà tưởng niệm Lincoln nằm cùng khu với Đài tưởng niệm Washington và các công trình lân cận khác. Vì vậy đến đây, bạn có thể cùng ghé thăm các địa điểm tham quan này trong cùng một lúc. Đặc biệt là thời điểm hoa anh đào, khung cảnh ở đây sẽ rất nên thơ và lãng mạn.

Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại nhà tưởng niệm Lincoln
Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại nhà tưởng niệm Lincoln
Nhà tưởng niệm Lincoln- Hành trình trong chương trình tour của Pan American Travel
Nhà tưởng niệm Lincoln- Hành trình trong chương trình tour của Pan American Travel

Đừng bỏ lỡ trải nghiệm một lần đặt chân đến nhà tưởng niệm Lincoln, liên hệ ngay với Pan American Travel để được tư vấn.

Travel Blogger
Bài đã đăng: 57

Cleo Mai Nguyen là một nhà sáng tạo nội dung và một travel blogger trong 5 năm liên tục. Hiện tại chị đang làm toàn thời gian với ngành du lịch và làm cố vấn nội dung cho các trang fanpage du lịch trên nền tảng Facebook.