Biển Đỏ là một vùng biển trải dài nằm giữa Bán đảo Ả Rập và Châu Phi. Đối với những du khách yêu thích lặn biển thì chắc chắn Biển Đỏ sẽ là điểm đến không thể bỏ lỡ trong bộ sưu tập để đời của mình. Cùng Pan American Travel khám phá 10 sự thật về biển Đỏ để xem điều gì khiến cho vùng biển này nổi tiếng trong giới lặn biển trên thế giới. 

Bí ẩn nằm ở tên gọi 

Có rất nhiều tranh cãi nổ ra ở tên gọi của biển Đỏ. Có một số giả thuyết cho rằng tên của Biển Đỏ bắt nguồn từ việc một loại tảo có màu đỏ nở theo mùa . Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng tên gọi này đặt theo dãy núi gần đó màu đỏ được gọi là Harei Edom, hay từ sa mạc của Ai Cập từng được gọi là vùng đất đỏ. 

Các rạn san hô đầy sắc màu 

Biển Đỏ nổi tiếng với hệ sinh thái với các rạn san hô trải dài 1.240 dặm dọc theo bờ biển. Có những rặng san hô có tuổi đời lên đến 7.000 năm. Đây quả thực không phải là một con sổ nhỏ đối với một hệ sinh thái tự nhiên khổng lồ. Chính quyền Ai Cập còn phải đưa một số rặng san hô vào chương trình bảo tồn của công viên Quốc gia Ras Mohammed. Điều này nhằm hạn chế tối đa việc khai thác du lịch ảnh hưởng đến sự sống trong môi trường. 

Rạn san hô ở biển Đỏ
Rạn san hô ở biển Đỏ

Bạn hoàn toàn có thể nổi

Cùng giống như biển Chết, ở biển Đỏ bạn hoàn toàn có thể nổi mà không cần sử dụng áo phao khi tắm. Nồng độ mặn trong nước cao khoảng 40% nên hiện tượng bạn có thể nổi trên nước là điều dễ hiểu. Nguyên nhân của nồng độ mặn là do tốc độ bay hơi cao, lượng mưa hàng năm thấp cùng một số tác nhân khác.

Biển Đỏ cũng có thể nổi
Biển Đỏ cũng có thể nổi

Nơi sống của loài cá nhanh nhất thế giới 

Loài cá nhanh nhất thế giới chính là loài cá buồm có thể lên tới 68 dặm. Loài cá này thường có tập tính sống đơn độc. Loài cá này có màu xanh kim loại với dây lưng buồm và mỏ dài nhọn. 

Cá Buồm loài cá nhanh nhất thế giới
Cá Buồm loài cá nhanh nhất thế giới

Hệ sinh thái tàu đắm 

Không chỉ có những rạn san hô khi lặn biển, mà ở Biển Đỏ bạn sẽ được chiêm ngưỡng những xác tàu đắm. Nổi tiếng nhất là chiếc tàu hơi nước của Anh Thistlegorm đã bị Đức ném bom đánh chìm trong thế chiến thứ II. Cùng với đó sẽ là những xác tàu ma quái chở hàng và chở tàu đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim. 

Hệ sinh thái dưới biển sau khi những xác tàu đắm
Hệ sinh thái dưới biển sau khi những xác tàu đắm

Biển luôn thay đổi

Các hòn đảo mới luôn được hình thành tại khu vực biển Đỏ từ khoảng năm 2011 và 2013. Có hai hòn đảo mới là Sholan và Jadid. Các hòn đảo và bờ biển cũng thay đổi theo từng ngày bởi hoạt động của núi lửa phun trào. 

Có lợi cho sức khỏe con người 

Biển Đó mặn hơn khoảng 35% so với vùng biển bình khác. Do vậy mà nó lại mang lại giá trị điều dưỡng sức khỏe cực kỳ đặc biệt. Nồng độ mặn này giúp duy trì và điều hoà lưu thông máu của cơ thể con người. Ngoài ra ở mỗi số bãi biển cụ thể sẽ chứa các hạt khoáng chất và vi lượng cùng cát đen giúp điều trị tình trạng viêm da hoặc thấp khớp và viêm khớp.

Tuyến đường thương mại quan trọng 

Biển Đỏ từ thời xa xưa đã là tuyến đường thương mại quan trọng của Ai Cập. Sau khi kênh đào Suez mở cửa vào năm 1869 cắt ngang qua Biển Đỏ, biển Địa Trung Hải và Ai Cập, biển Đỏ càng trở thành điểm quan trọng kết nối thương mại của thế giới. 

Điểm lặn biển hoàn hảo 

Với hệ sinh thái đa dạng đã đề cập bên trên thì không có lý do nào khiến biển Đỏ không trở thành vùng đất màu mỡ cho những tay lặn biển. Đây là nơi sinh sống 1.200 loài cá biển bao gồm cả 44 loài cá mập. Bạn hoàn toàn có thể hòa mình vào thế giới sinh vật biển sắc màu, những chân trời tựa chốn thần tiên với các loài cá hề, các bướm đủ loại sắc màu. 

Lặn biển hoàn hảo
Lặn biển hoàn hảo

Không có mùa mưa

Biển Đỏ gần như không có mùa mưa từ tháng 1 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình năm ở vùng nước này là 66 độ F và trong những tháng đỉnh điểm có thể chạm mức 84 độ F. Cũng vì điều này là một trong những nguyên nhân làm cho độ mặn trong nước biển ở biển Đỏ. Nước nông và ấm rất thích hợp để du lịch và trải nghiệm. 

Ấn vào trang blog của Pan American Travel để biết thêm những thông tin du lịch thú vị của các quốc gia trên toàn thế giới. 

Travel Blogger
Bài đã đăng: 57

Cleo Mai Nguyen là một nhà sáng tạo nội dung và một travel blogger trong 5 năm liên tục. Hiện tại chị đang làm toàn thời gian với ngành du lịch và làm cố vấn nội dung cho các trang fanpage du lịch trên nền tảng Facebook.