Bản đồ là một trong những công cụ tuyệt vời nhất giúp bạn bước đầu tìm hiểu về đất nước hay một nền văn hoá bất kỳ. Từ địa hình, khí hậu cho đến phân bố lãnh thổ, cư dân,… tất cả đều được khai thác một cách triệt để theo từng loại bản đồ khác nhau. 

Nếu bạn là người yêu thích nước Mỹ, muốn tìm hiểu về đất nước của kinh đô điện ảnh, hãy cùng Pan American Travel sơ lược một số thông tin quan trọng về bản đồ Mỹ thông qua bài viết dưới đây. 

Bản đồ nước Mỹ 

Nước Mỹ hay Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ là theo thể chế Cộng hoà Liên bang quốc gia gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu. Từ bản đồ nước Mỹ ta có thể thấy được biên giới quốc gia, ranh giới các bang, thủ đô, thành phố lớn,… của nước Mỹ. 

Bản đồ nước Mỹ
Bản đồ nước Mỹ

Về vị trí địa lý, phía Bắc tiếp giáp với Canada, Phía Nam tiếp giáp với Mexico, Phía đông là Đại Tây Dương và phía Tây là Thái Bình Dương. Ngoài ra, tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc và giáp với phía Đông Canada và tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. 

Lãnh thổ rộng lớn trải dài phân bố từ Đông sang Tây cũng là nguyên nhân khiến cho quốc gia này được phân chia là 4 múi giờ khác nhau. Tổng diện tích lãnh thổ Mỹ là 9.833.520 triệu km² và 324,1 triệu dân theo số liệu được ghi nhận vào 2018. Trên thế giới, thì đây là quốc gia đứng thứ 3 về diện tích. 

Ban đầu nước Mỹ được thành lập với 13 thuộc địa cũ của Anh, sau này các tiểu bang được mở rộng thêm cấu thành bản đồ Mỹ như hiện tại. Từ bản đồ nước Mỹ ta có thể thấy được ranh giới giữa các tiêu bang rất rõ ràng. Và hầu thế các thành phố lớn của Mỹ đều nằm ở khu vực ven biển phía Đông.  

Các loại bản đồ nước Mỹ

Bản đồ tự nhiên 

Bản đồ tự nhiên là loại bản đồ chuyên dùng để thể hiện các đặc điểm vật lý của một khu vực nhất định, bao gồm cảnh quan, địa hình, thảm thực vật, hệ thống thủy văn và các yếu tố tự nhiên khác. 

Dựa vào bản đồ tự nhiên của Hoa Kỳ ta có thể thấy địa hình Hoa Kỳ được phân bố từ tây sang đông. Địa hình ở miền tây Hoa Kỳ bị chi phối bởi dãy núi Rocky. Các dãy chính khác ở phía tây bao gồm Dãy Bitterroot của Idaho, Dãy Cascade của Washington và Oregon, Dãy Bờ biển của California và Oregon, Sierra Nevada của California và Nevada. Càng đi về miền viễn Tây của Hoa Kỳ địa hình càng chuyển từ đồng bằng sang khô cằn của sa mạc và núi cao. 

Ngoài ra trong khu vực phía Đông Bắc của Mỹ còn được chi phối bởi hệ thống ngũ đại hồ lớn gồm Ontario, Huron, Erie, Michigan và Superior. Trong đó, hồ Superior là hồ nước ngọt lớn nhất có diện tích 32.700 dặm vuông. 

Ngũ Đại hồ của Hoa Kỳ chứa khoảng 21% lượng nước ngọt của thế giới và đóng góp khoảng 84% tổng số nước ngọt bề mặt của Mỹ. 

Bản đồ Ngũ hồ ở Mỹ
Bản đồ Ngũ hồ ở Mỹ

Tài nguyên thiên nhiên Hoa Kỳ: Hoa Kỳ có một số mỏ nhiên liệu hóa thạch gồm than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Có một số tài nguyên kim loại và kim loại hiện có, bao gồm đồng, chì, molybdenum, uranium, bauxit, vàng, sắt, thủy ngân, niken, bạc, vonfram và kẽm. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác bao gồm kali, gỗ và phốt phát.

Các mối nguy hiểm tự nhiên của Hoa Kỳ: Hoa Kỳ có rất nhiều mối nguy hiểm tự nhiên. Có những cơn bão dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và Vịnh Mexico, lũ lụt, bùn trượt ở California và lốc xoáy thường xuyên ở trung tây và đông nam. Các sự kiện khác bao gồm núi lửa và hoạt động động đất xung quanh lưu vực Thái Bình Dương, sóng thần và cháy rừng ở phần phía tây của đất nước. Ở phía bắc Alaska có băng vĩnh cửu, đây là một trở ngại lớn cho sự phát triển.

Các vấn đề môi trường của Hoa Kỳ: Hoa Kỳ là nước phát thải carbon dioxide đơn lẻ lớn nhất từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Có mưa axit do ô nhiễm không khí của cả Hoa Kỳ và Canada. Phần lớn phần phía tây của đất nước có nguồn nước ngọt tự nhiên hạn chế, đòi hỏi phải quản lý cẩn thận. Hoa Kỳ bị ô nhiễm nước do dòng chảy của thuốc trừ sâu và phân bón. Cũng có những vấn đề về đất đai liên quan đến sa mạc hóa.

Bản đồ du lịch nước Mỹ

Hoa Kỳ là một quốc gia lớn rộng lớn, cho dù có là người bản địa thì bạn cũng không thể hiểu được tường tận về du lịch. Ngoài New York, San Francisco, Los Angeles,… và một số các thành phố đã rất nổi tiếng thì những khu vực khác ở miền viễn tây hay xa hơn về các thành phố nhỏ cũng vô cùng hấp dẫn. 

Bản đồ du lịch nước Mỹ 
Bản đồ du lịch nước Mỹ

Đối với những tín đồ du lịch, việc sở hữu một tấm bản đồ du lịch là điều vô cùng cần thiết. Phụ thuộc vào gu du du lịch mà mỗi người lại có những sự lựa chọn điểm đến khác nhau. Tuy nhiên bản đồ du lịch vẫn thỏa mãn bạn dù bạn có thuốc tín đồ nào (mạo hiểm, nghỉ dưỡng, thăm quan,…)

Các đường bay, địa hình, điểm đặc trưng của từng tiểu bang đều được mô tả tỉ mỉ. 

Bản đồ giao thông nước Mỹ 

Bản đồ giao thông nước Mỹ sẽ cung cấp cho bạn các tuyến đường cao tốc xuyên suốt các bang và tiểu bang của nước Mỹ. Không chỉ vậy mà bản đồ này còn cung cấp các đường bay trên toàn nước Mỹ. 

Bản đồ giao thông nước Mỹ
Bản đồ giao thông nước Mỹ

Du lịch Mỹ cùng Pan American Travel 

Du lịch Mỹ cũng Pan American Travel. Thực hiện hành trình chinh phục giấc mơ của đời người!

Chúng tôi xin giới thiệu tới Quý vị chương trình khám phá toàn cảnh Hoa Kỳ – Liên tuyến Đông – Tây 10 ngày 9 đêm. Đây sẽ là nơi quý vị sẽ ghi dấu tại 25+ điểm đến nổi tiếng và hấp dẫn nhất: 

  • New York – Thành phố phồn hoa, thiên đường của sự phát triển, nơi có Quảng trường Thời đại không ngủ, sân khấu kịch nghệ Broadway đỉnh cao nhất thế giới, phố Wall trung tâm tài chính,… 

New York 
New York
Khách hàng Pan American Travel ở New York 
Khách hàng Pan American Travel ở New York

  • Philadelphia – Cố đô lập hiến uy nghiêm và đầy lịch sử
Thành phố Philadelphia
Thành phố Philadelphia
  • Washington D.C – Nơi tập trung các cơ quan đầu não của Chính phủ hoa Kỳ. 
Washington D.C
Washington D.C
  • Las Vegas – Cùng ghé thăm thủ phủ, chốn ăn chơi xa hoa bậc nhất trên thế giới. Khám phá các sòng bạc không ngủ, cùng với đó là cơ cơ hội trải nghiệm nhà hát Sphere 360 lớn nhất thế giới. 

Las Vegas 
Las Vegas
Sphere - Nhà hát 360 độ 
Sphere – Nhà hát 360 độ

  • Grand Canyon – Đại Vực rộng lớn trùng điệp sắc màu, một món quà mà thiên nhiên đặc biệt ban tặng qua hàng triệu năm kiến tạo. 
Check-in tại Grand Canyon cùng khách hàng của Pan American Travel 
Check-in tại Grand Canyon cùng khách hàng của Pan American Travel
  • San Diego – Thành phố đông người Việt sinh sống xếp thứ 4 của tiểu bang California. 
San Diego 
San Diego

Cùng hàng loạt các điểm đến khác nhau đang chờ Quý vị! 

Liên hệ Pan American Travel để được tư vấn. Hotline: 1800 2828 11

Travel Blogger
Bài đã đăng: 57

Cleo Mai Nguyen là một nhà sáng tạo nội dung và một travel blogger trong 5 năm liên tục. Hiện tại chị đang làm toàn thời gian với ngành du lịch và làm cố vấn nội dung cho các trang fanpage du lịch trên nền tảng Facebook.