Jet lag là gì? Jet lag hay còn gọi là tình trạng rối loạn giấc ngủ tạm thời xảy ra khi cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi múi giờ. Tình trạng này có thể gặp ở bất kỳ ai khi di chuyển nhanh chóng qua nhiều múi giờ, đặc biệt là những người đi du lịch đường dài bằng máy bay. 

Jet lag là gì? 

Jet lag là một hội chứng rối loạn giấc ngủ tạm thời xảy ra khi cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi múi giờ. Hội chứng này có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng thường gặp hơn ở những người thường xuyên đi du lịch đường dài bằng máy bay. 

Jet lag là gì? 
Jet lag là gì?

Jet lag xảy ra do sự thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Đồng hồ sinh học là một hệ thống phức tạp điều hòa nhịp sinh học của cơ thể, bao gồm nhịp ngủ-thức. Khi quý vị di chuyển nhanh qua nhiều múi giờ, đồng hồ sinh học của cơ thể không thể kịp thích nghi với sự thay đổi thời gian ban ngày và ban đêm ở múi giờ mới. Điều này dẫn đến tình trạng lệch múi giờ, khiến quý vị cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày và mất ngủ vào ban đêm.

Nguyên nhân gây ra jet lag 

Jet lag xảy ra do sự lệch giữa đồng hồ sinh học của quý vị và thời gian tại điểm đến. Đồng hồ sinh học là một hệ thống điều khiển tự động trong cơ thể người chịu trách nhiệm điều chỉnh các chức năng như nhịp tim, nhịp thở và chu kỳ ngủ – thức. Nó được điều khiển bởi ánh sáng và bóng tối. Khi di chuyển qua nhiều múi giờ, đồng hồ sinh học của quý vị cần thời gian để điều chỉnh với thời gian địa phương. 

Các triệu chứng của Jet lag 

Các triệu chứng của tình trạng có thể khác nhau. Các triệu chứng jet lag có thể bao gồm:

 • Giấc ngủ bị xáo trộn – chẳng hạn như mất ngủ, thức dậy sớm hoặc buồn ngủ quá mức.
 • Ban ngày mệt mỏi.
 • Khó tập trung hoặc hoạt động ở mức bình thường.
Nguyên nhân gây ra Jet lag 
Nguyên nhân gây ra Jet lag
 • Các vấn đề về dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Cảm giác chung là không được khỏe.
 • Thay đổi tâm trạng.

Các triệu chứng jet lag thường xảy ra trong vòng một hoặc hai ngày sau khi đi du lịch nếu đã đi qua ít nhất hai múi giờ. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc kéo dài hơn khi qua nhiều múi giờ hơn. Thường mất khoảng một ngày để phục hồi cho mỗi múi giờ bị vượt qua.

Cách phòng tránh Jet lag 

Có một số cách quý vị có thể giúp giảm thiểu tác động của jet lag, bao gồm: 

 • Nên đến sớm hơn so với thời gian dự định: Nếu có một cuộc họp quan trọng hoặc sự kiện đòi hỏi cơ thể phải ở trạng thái tốt nhất, hãy cố gắng đến sớm vài ngày để cơ thể có thời gian điều chỉnh.
 • Nghỉ ngơi nhiều trước mỗi chuyến đi.
 • Dần dần điều chỉnh lịch trình trước chuyến đi: Nếu có dự định sẽ đi du lịch về phía đông, hãy thử đi ngủ sớm hơn một giờ mỗi đêm trong vài ngày trước khi khởi hành. Đi ngủ sau một giờ trong vài đêm nếu đi về phía tây. Nếu có thể, nên ăn các bữa ăn gần với thời gian sẽ dùng bữa tại điểm đến sắp tới.
Cách phòng tránh Jet lag
Cách phòng tránh Jet lag
 • Điều chỉnh việc tiếp xúc với ánh sáng: Vì tiếp xúc với ánh sáng là một trong những ảnh hưởng chính đến nhịp sinh học của cơ thể, nên việc điều chỉnh phơi sáng có thể giúp cơ thể điều chỉnh với vị trí mới. Nói chung, tiếp xúc với ánh sáng vào buổi tối giúp điều chỉnh về múi giờ muộn hơn so với thông thường (đi về phía tây), trong khi tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng có thể giúp cơ thể thích nghi với múi giờ sớm hơn (đi về hướng đông).
Để tránh Jet lag, khi quý vị di chuyển sang phía Tây, hãy cố gắng thức khuya vào đêm trước khi đi du lịch
Để tránh Jet lag, khi quý vị di chuyển sang phía Tây, hãy cố gắng thức khuya vào đêm trước khi đi du lịch
 • Đặt đồng hồ đến thời gian mới trước khi rời đi: Một khi đến đích, hãy cố gắng đừng ngủ cho đến khi trời tối ở địa điểm mới, dù cơ thể mệt mỏi thế nào. Cố gắng để thời gian bữa ăn đúng với giờ ăn ở địa phương.
 • Giữ nước: Uống nhiều nước trước, trong và sau chuyến bay để chống lại tác dụng mất nước của không khí trong cabin máy bay. Mất nước có thể làm cho các triệu chứng của jet lag tồi tệ hơn. Tránh uống rượu và caffeine, vì những thứ này có thể gây ra tình trạng mất nước và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Cố gắng ngủ trên máy bay nếu đó là ban đêm tại điểm đến: Nút bịt tai, tai nghe và mặt nạ mắt có thể giúp chặn tiếng ồn và ánh sáng. Nếu nơi đến đang là ban ngày, hãy chống lại sự thôi thúc của cơn buồn ngủ.
 • Tránh caffeine và rượu: Caffeine và rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của jet lag. 
Tránh caffeine và rượu
Tránh caffeine và rượu

Nếu quý vị bị jet lag nghiêm trọng, quý vị có thể cân nhắc sử dụng thuốc chống jet lag. Tuy nhiên, quý vị nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch cùng Pan American Travel!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ.

https://pantravel.vn/

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline:  1800282811

Content
Bài đã đăng: 74

Bevis Tuấn Anh hiện đang là Travel Blogger đồng thời là Cố vấn cao cấp cho các sản phẩm tour độc lạ tại công ty du lịch Pan American Travel. Anh có khả năng viết lách, biên tập nội dung và xây dựng chiến lược nội dung chuyên nghiệp. Với niềm đam mê du lịch và khám phá văn hóa, anh luôn mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo và những bài viết hấp dẫn, thu hút đông đảo độc giả. Đến nay, anh đã đặt chân tới gần 15 quốc gia trên khắp thế giới, mang lại những góc nhìn đa dạng và phong phú về các nền văn hóa khác nhau.