Tháp Eiffel, biểu tượng nổi tiếng trong lòng Paris lãng mạn của nước Pháp. Tưởng chừng chỉ là một công trình kiến trúc đơn giản. Nhưng bạn đã biết những câu chuyện thú vị xung quanh toà tháp, trải dài trong suốt quá trình tồn tại của nó chưa? Dưới đây là 8 sự thật thú vị về tháp Eiffel mà không phải ai cũng biết. Cùng Pan American Travel tìm hiểu dưới bài viết. 

Tháp Eiffel ở đâu?

Tháp Eiffel nằm ở Paris, Pháp. Nó nằm trên Champ de Mars, một công viên rộng lớn bên bờ sông Seine. Tháp Eiffel được xây dựng vào năm 1889 cho Triển lãm Thế giới, ban đầu dự định sẽ bị tháo dỡ sau 20 năm. Tuy nhiên, nó đã trở nên rất nổi tiếng nên được giữ lại vĩnh viễn. Tháp Eiffel cao bao nhiêu? Tháp Eiffel cao 324 mét (1.063 feet) là công trình cao nhất ở Paris và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất thế giới.

Tháp Eiffel ở đâu? Tháp Eiffel nằm ở thủ đô Paris, Pháp
Tháp Eiffel ở đâu? Tháp Eiffel nằm ở thủ đô Paris, Pháp

8 điều thú vị về tháp Eiffel

Tháp Eiffel – cái tên ban đầu

Gustave Eiffel, kiến trúc sư tháp Eiffel, ban đầu mang họ Đức Bonickhausen. Do chiến tranh Pháp – Đức 1870, ông đổi sang họ Eiffel mang âm hưởng Pháp để thuận lợi kinh doanh. Tháp Eiffel ra đời mang tên ông, để ghi nhận công lao của Gustave Eiffel.

Gustave Eiffel, kiến trúc sư tháp Eiffel
Gustave Eiffel, kiến trúc sư tháp Eiffel

Căn hộ bí mật

Gustave Eiffel, nhà thiết kế tháp Eiffel, đã xây dựng một căn hộ bí mật trên tầng cao nhất của tháp. Căn hộ có diện tích 90 mét vuông, bao gồm một phòng ngủ, một phòng tắm, một phòng khách và một nhà bếp. Eiffel sử dụng căn hộ này để tiếp đón các vị khách quý và thư giãn. Sau khi ông qua đời, căn hộ được sử dụng cho các mục đích khác nhau, bao gồm cả phòng trưng bày nghệ thuật và phòng thu âm. Hiện nay, căn hộ bí mật không mở cửa cho công chúng tham quan.

Gustave Eiffel, đã xây dựng một căn hộ bí mật trên tầng cao nhất của tháp Eiffel
Gustave Eiffel, đã xây dựng một căn hộ bí mật trên tầng cao nhất của tháp Eiffel

Co lại vào mùa đông và xê dịch vào mùa hè

Giống như tất cả các công trình có độ cao, tháp Eiffel khá nhạy cảm với môi trường. Nhiệt độ thấp của mùa đông có thể khiến nó co lại từ 4cm đến 8cm. Trong những tháng hè nóng nực, kim loại sẽ làm xê dịch tháp. Trong thực tế, sắt chịu tác động của lực giãn nở khiến cho tháp to thêm vài cm và có thể làm cho tháp nghiêng một chút. Nếu mặt trời làm nóng một bên, tháp có thể nghiêng về phía bên kia vài cm.

Suýt bị phá hủy

Ít ai biết rằng tháp Eiffel suýt bị phá hủy chỉ sau 20 năm xây dựng. Khi được khánh thành vào năm 1889, nhiều người Paris cho rằng nó là “con quái vật bằng sắt” phá hỏng cảnh quan thành phố. Do hợp đồng ban đầu chỉ ký kết 20 năm, tháp Eiffel dự kiến sẽ bị tháo dỡ vào năm 1910. May mắn thay, tháp Eiffel đã chứng minh được giá trị của mình. Nó được sử dụng làm tháp ăng-ten cho quân đội Pháp trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai, giúp Pháp chiến thắng trong cả hai cuộc chiến. Ngày nay, tháp Eiffel là biểu tượng của Paris và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất thế giới.

Hình ảnh tháp Eiffel suýt bị phá huỷ
Hình ảnh tháp Eiffel suýt bị phá huỷ

Tượng Nữ thần Tự do “xuất thân” từ tháp Eiffel

Gustave Eiffel cũng là nhà thiết kế khung thép bên trong tượng Nữ thần Tự do. Ông đã sử dụng kỹ thuật tương tự để xây dựng tháp Eiffel. Do đó, có thể nói rằng tháp Eiffel và tượng Nữ thần Tự do có “họ hàng” với nhau.

Tượng Nữ thần Tự do "xuất thân" từ những bản vẽ bên trong tháp Eiffel
Tượng Nữ thần Tự do “xuất thân” từ những bản vẽ bên trong tháp Eiffel

Tháp Eiffel từng có màu vàng

Khi được xây dựng, tháp Eiffel được sơn màu vàng. Tuy nhiên, sau một thời gian, màu sơn bị phai và tháp Eiffel được sơn lại màu nâu đỏ. Vào năm 1989, nhân kỷ niệm 100 năm ngày khánh thành, tháp Eiffel được sơn lại màu vàng ban đầu. Tuy nhiên, sau vài năm, màu vàng lại bị phai và tháp Eiffel được sơn lại màu nâu đỏ như hiện nay.

200 bản sao của tháp Eiffel trên khắp thế giới

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và mang tính biểu tượng cao. Sức hút của nó lan tỏa toàn cầu, dẫn đến việc xuất hiện hơn 200 bản sao trên khắp thế giới, mỗi bản sao đều mang những nét đặc trưng riêng biệt. Tháp Tokyo ở Nhật Bản là một ví dụ điển hình. Được xây dựng vào năm 1958, tháp Tokyo cao 333 mét, chỉ thấp hơn tháp Eiffel 33 mét hay tháp Stratosphere ở Las Vegas là một bản sao khác với chiều cao 350 mét. Tuy nhiên, điểm độc đáo của tháp Stratosphere nằm ở phần đỉnh tháp, nơi có các đài quan sát với các trò chơi cảm giác mạnh. 

200 bản sao của tháp Eiffel trên khắp thế giới
200 bản sao của tháp Eiffel trên khắp thế giới

Năm 2024, tháp Eiffel sẽ có diện mạo mới

Vào năm 2024, tháp Eiffel trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi Thế vận hội Olympic diễn ra tại Pháp. “Đây cũng là biểu tượng sử dụng cho logo đầu tiên của Paris năm 2024”, Francois Vey cho biết. Một kế hoạch hiện đại hóa đang được tiến hành cho khu vực lân cận.

Tháp Eiffel sẽ có diện mạo mới để tổ chức cho thế vận hội Olympic 2024
Tháp Eiffel sẽ có diện mạo mới để tổ chức cho thế vận hội Olympic 2024

Hiện nay, Pan American Travel là đơn vị tổ chức tour đi các nước châu Mỹ, châu Âu chuyên nghiệp, được thiết kế với hàng loạt trải nghiệm đáng giá, điểm đến nổi tiếng và dịch vụ tour cao cấp. 

Hình ảnh của khách hàng Pan American Travel check-in tại tháp Eiffel 
Hình ảnh của khách hàng Pan American Travel check-in tại tháp Eiffel

Liên hệ thông tin cụ thể tại

Website: Pantravel.vn 

Hotline: 1800282811

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.