Đất nước nhỏ nhất thế giới rộng bao nhiêu km2? Đời sống tại đất nước nhỏ nhất thế giới có khó khăn không? Những nét văn hóa thú vị của quốc gia này là gì? Hãy cùng Pan Visa tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc của quý vị qua bài viết dưới đây. 

Vatican ở đâu? 

Đất nước nhỏ nhất thế giới – Thành Quốc Vatican là một trong những nước châu Âu có diện tích rất nhỏ, nằm trên ngọn đồi Vatican thuộc phía tây bắc của Rome. Cách phía tây sông Tiber chỉ vài trăm mét. 

Vatican ở đâu?
Vatican ở đâu?

Vatican có đường biên giới chỉ vỏn vẹn 3,2km và nằm trọn trong nước Ý. Đường biên này là một bức tường thành được xây dựng nhằm bảo vệ Giáo hoàng khỏi các thế lực tấn công từ phía bên ngoài.  

Vì sao Vatican trở thành đất nước nhỏ nhất thế giới?

Với diện tích chỉ khoảng 0,49 km2 (hay 44 ha), vừa là thành phố, vừa là quốc gia. Vatican được công nhận là quốc gia nhỏ nhất thế giới về diện tích trên bản đồ, đồng thời, có mật độ dân số ít nhất toàn cầu. Tuyến đường sắt ở Vatican cũng chỉ dài khoảng 1,27 km và là hệ thống đường sắt ngắn nhất trên thế giới.

Xếp sau đó là Monaco với diện tích 2,2km2 và Nauru với diện tích 21km2

5 sự thật thú vị về Vatican – quốc gia nhỏ nhất thế giới?

Dù là đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới, Vatican lại không hề nhỏ về quyền lực. Dưới đây là 5 sự thật thú vị về quốc gia công giáo này:

Vatican – “Vùng đất thánh” của Thiên Chúa giáo

Đất nước nhỏ này là khu vực trụ sở của Giáo hoàng – Giám mục của Vatican – vị lãnh tụ tinh thần của Công giáo. Toàn bộ các địa điểm và cơ sở tôn giáo quan trọng như Basilica St. Peter – được xây dựng trên mộ của Thánh Peter – một trong các môn đệ của Chúa Kitô cũng nằm tại đây. 

Vatican - “Vùng đất thánh” của Thiên Chúa giáo
Vatican – “Vùng đất thánh” của Thiên Chúa giáo

Bên cạnh đó, Vatican còn giữ một nhiệm vụ quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy giáo lý Công giáo cùng các hoạt động tinh thần trên toàn thế giới. Công quốc này là nơi diễn ra các sự kiện và nghi lễ tôn giáo quan trọng, thu hút hàng triệu tín đồ Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Vì vậy, được xem như là “vùng đất thánh” của Giáo hội Công giáo La Mã và Thiên Chúa giáo. 

Là di sản duy nhất gồm trọn vẹn 1 quốc gia

Nhỏ nhưng có võ. Từ năm 1984, Vatican đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, bao gồm toàn bộ đất nước, nhờ những tinh hoa tôn giáo, giá trị linh thiêng của mình. 

Được công nhận là Di sản Thế giới năm 1984
Được công nhận là Di sản Thế giới năm 1984

Là nơi tập trung nhiều công trình văn hóa quan trọng, bao gồm Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, nhà nguyện Sistine – nơi tập hợp nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới; thư viện Vatican – kho lưu giữ bộ sưu tập của viện bảo tàng Vatican, mang ý nghĩa to lớn về lịch sử, khoa học và văn hóa của nhân loại nói chung, cộng đồng tín đồ Công giáo nói riêng. 

Lực lượng quân đội quốc gia của Vatican là lính Thụy Sỹ

Một sự thật thú vị khác về đất nước nhỏ nhất thế giới là lực lượng quân đội quốc gia tại đây là lính Thụy Sĩ. 

Tuy không phải quân đội thành lập dựa trên nền tảng công dân của Vatican, quân đội thành Vatican lại rất đặc biệt vì là đội quân chính quy có quy mô nhỏ nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Được thành lập từ 1506 bởi Giáo hoàng Julius II, tiền thân quân đội được cấu thành bởi nhóm lính đánh thuê Thụy Sĩ từ Liên bang Thụy Sĩ. 

Lực lượng quân đội Vatican là lính Thụy Sỹ
Lực lượng quân đội Vatican là lính Thụy Sỹ

Việc tuyển chọn quân đội rất khắt khe, chỉ đàn ông Công giáo Thụy sĩ mới được đăng ký. Do đó, quân số hiện nay chỉ khoảng trên 100 người, họ cũng kiêm luôn công tác cận vệ Đức Giáo hoàng. 

Ngoài ra, Vatican cũng không có lực lượng không quân hay hải quân. Các hoạt động phòng thủ bên ngoài hoàn toàn được đảm nhận bởi quân đội Ý. 

Ngôn ngữ ở Vatican

3 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Vatican là tiếng Ý, tiếng Latin và tiếng Pháp. Trong đó, tiếng Latin được công nhận là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong tòa thánh. 

Tiếng Ý là ngôn ngữ được sử dụng để làm việc và tiếng Pháp là ngôn ngữ ngoại giao. 

Quốc gia có lượng khách du lịch lớn nhất thế giới

Quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng lại đón số lượng khách du lịch lớn nhất thế giới. Theo số liệu từ 2015, ước tính số lượng khách du lịch tới thăm công quốc này đã lên tới hơn 5 triệu lượt khách/năm, nhờ đó, Vatican vững bước giành lấy danh hiệu “quốc gia có lượng khách du lịch đông nhất thế giới tính theo bình quân đầu người”.

Vatican có hơn 5 triệu khách du lịch ghé thăm
Vatican có hơn 5 triệu khách du lịch ghé thăm

Nguyên nhân được dự đoán do vị trí của Công quốc nằm ngay phía trong nước Ý, dễ dàng ghé thăm trên các đường tour du lịch châu Âu. Hơn thế nữa, những giá trị văn hóa cùng những câu chuyện hấp dẫn về tôn giáo, tinh hoa kiến trúc cũng là “nam châm” thu hút khách du lịch thập phương.

Thưởng thức tinh hoa nghệ thuật tại Vatican cùng Pan American Travel

Không chỉ là địa chỉ hành hương nổi tiếng của tín đồ Thiên Chúa Giáo, Vatican còn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong mỗi chuyến hành trình du ngoạn châu Âu. 

Xem thêm: 10 điểm đến đẹp nhất châu Âu vào mùa thu 

Nếu quý vị mong muốn thưởng thức trọn vẹn trái tim tinh thần của Công giáo La Mã, có những trải nghiệm chân thực nhất về sự kết hợp đặc biệt giữa tôn giáo, lịch sử và nghệ thuật. Hay chỉ đơn giản là tới thăm đất nước nhỏ nhất thế giới – Vatican, hãy để Pan American Travel hỗ trợ bạn. 

Du lịch Vatican cùng Pan American Travel
Du lịch Vatican cùng Pan American Travel

Với kinh nghiệm lâu năm trong thị trường du lịch, lộ trình điểm đến hấp dẫn, đẳng cấp 4-5* và mức giá hợp lý, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ du lịch tuyệt vời nhất! 

Liên hệ ngay với Pan American Travel để được tư vấn!