Kinh tế, xã hội càng phát triển tạo tiền đề cho nhu cầu di chuyển của con người tăng cao. Kể từ chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright năm 1903, máy bay đã trở thành một phần vô cùng quan trọng. Các hãng hàng không từ đó cũng được ra đời nhiều nhằm phục vụ mục đích đi lại của con người. Cùng Pan American Travel tìm hiểu top 10 các hãng hàng không quốc tế lớn nhất hiện nay. 

1. Cathay Pacific Airways 

Cathay Pacific được thành lập vào năm 1946 tại Hồng Kông. Trụ sở hoạt động và điểm trung chuyển là Sân bay quốc tế Hong Kong. Hãng bay này còn là một trong những ông lớn sáng lập nên Liên minh hàng không Oneworld hàng đầu. 

Cathay Pacific 
Cathay Pacific

Mạng lưới hiện tại của hãng trải dài 5 châu, 36 quốc gia và 144 điểm đến. Năm 2021, Cathay Pacific sở hữu đội tàu bay gồm 158 chiếc. Trong đó có các máy bay lớn như A321-200, A321neo, A330-300, A350-900, A350-1000 và Boeing (777-300, 777-300ER, 777-9). (A320 – 200, A321). 

Năm 2009 Cathay Pacific được Skytrax xếp hạng Hãng hàng không 5 sao và cũng tự hào là hãng hàng không của năm. 

Tại Việt Nam, hiện nay Cathay Pacific chủ yếu khai thác các đường bay từ Hà Nội/ HCM đến Mỹ, Pháp, Anh,… 

2. Qatar Airways 

Thành lập vào năm 1993, Qatar Airways nhanh chóng trở thành hãng hàng không tốt nhất thế giới. Các máy bay của Qatar đều tương đối mới, trung bình mới vận hành khoảng 5 năm trở lại. 

Qatar Airways
Qatar Airways

Năm 2022, Qatar Airways vinh dự được trở thành “ Hãng hàng không thế giới”. Hiện nay, hãng có số lượng khoảng 200 máy bay.  Máy bay của hãng bao gồm Airbus A320, A330, A350 và A380 (A380 là máy bay lớn nhất thế giới). Nó cũng vận hành Boeing 737, 777 và Boeing 787 Dreamliner hiện đại nhất.

Khoang hạng nhất của Qatar Airways
Khoang hạng nhất của Qatar Airways

3. Singapore Airlines

Được thành lập năm 1972 với vai trò là hãng hàng không quốc gia Singapore, sau này hãng dần mở rộng thị trường trở thành hãng hàng không quốc tế Changi Singapore. Hiện tại, hàng không Singapore Airlines đang sở hữu đội tàu bay gồm 180 chiếc trải rộng trên 135 điểm đến 5 châu. 

Dịch vụ 5 sao của Singapore Airlines 
Dịch vụ 5 sao của Singapore Airlines

Hãng đạt hàng không 5* do Skytrax chứng nhận. Hiện nay tại Việt Nam, Singapore Airlines đang chủ yếu khai thác các đường bay từ Hà Nội/ HCM đến Nhật Bản, Thượng Hải, Thái Lan và Mỹ. 

4. Emirates

Đây là hãng hàng không quốc tế có trụ sở tại Garhoud, Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Emirates chính là một giấc mơ hàng không của nhiều tín đồ du lịch bởi những trải nghiệm sang chảnh, đắt giá chỉ dành cho dân có tiền. 

Máy bay Emirates 
Máy bay Emirates

Khoang hạng nhất First Class, Emirates đem đến cho hành khách 2 sự lựa chọn với việc đưa ra 2 loại ghế là bộ ghế kín hoàn toàn có cửa bắt đầu từ sàn lên đến trần và một bộ kín có cửa nhưng không lên đến trần. 

Khoang hạng nhất của Emirates 
Khoang hạng nhất của Emirates

Cả hai loại ghế này đều đảm bảo được sự riêng tư cho hành khách và được ví như một cái kén thu nhỏ, phù hợp cho những hành khách thích “lăn lộn” khi ngủ.

Hiện tại ở Việt Nam, Emirates khai thác nhiều đường bay trong đó có đường bay nổi bật là Việt Nam sang Dubai. Ngoài ra, khi sử dụng Emirates du khách sẽ không cần phải xin visa trước mà sẽ được hãng cấp VISA ON ARRIVAL khi nhập cảnh. 

5. Turkish Airlines 

Đây là hãng hàng không được xếp thứ 7 thế giới với đội ngũ 12.000 nhân viên. Từ năm 2011 đến năm 2016, Turkish Airlines được xếp hạng là hãng hàng không tốt nhất châu Âu do Skytrax liên tiếp bình chọn. 

Turkish Airlines 
Turkish Airlines

Hiện nay, từ Việt Nam hành khách đi máy bay hãng Turkish Airlines có thể đến các thành phố lớn như: Frankfurt, London, Dusseldorf, Brussels, Lyon, Roma, Pudupet, Helsinki, Prague, Madrid, Sofia, Berlin, Milan, Hamburg, Amsterdam, New York, Geneva, Kiev, Oslo, Jeddah, Casablanca và các điểm đến ở Thổ Nhĩ Kỳ như Istanbul, Izmir, Ankara, Antalya, Bodrum, Adana và Trabzon.

6. EVA Air 

EVA Air là hãng hàng không Đài Loan thuộc công ty con của tập đoàn Evergreen Group. Hãnh thành lập năm 1989 chủ yếu khai thác hai lĩnh vực bao gồm vận tải hành khách và hàng hoá chuyên dụng. 

EVA Air 
EVA Air

Năm 2013, EVA Air chính thức tham gia vào liên minh hàng không lớn nhất thế giới Star Alliance. Năm 2014 là một bước tiến mới vô cùng quan trọng với hãng khi dẫn đầu xu hướng về lắp đặt Wifi trên các dòng máy bay mới. 

Đây là một trong những hãng bay phổ biến ở Việt Nam được sử dụng trong các đường bay dài như đến châu Âu (London, Amsterdam), Bắc Mỹ (New York, Canada). 

7. Thai Airways 

Thai Airways là hãng hàng không quốc gia và cũng là hãng hàng không lớn nhất tại Thái Lan. Cho đến năm 2012, hãng hàng không này là hãng có vị trí đầu tiên trong danh sách những hãng hàng không châu Á có các chuyến bay thương mại qua New York và Los Angeles dài nhất. Hiện nay, Thai Airways có mạng đường bay khá rộng và phủ sóng đến 74 điểm ở các quốc gia trên khắp thế giới.

Thai Airways - Một trong các hãng hàng không quốc tế nổi tiếng
Thai Airways – Một trong các hãng hàng không quốc tế nổi tiếng

8. ANA Inspiration of Japan 

Đây là hãng hàng không nội địa lớn thứ hai ở Nhật Bản chỉ sau hãng hàng không quốc gia Japan Airlines. Trụ sở chính ở Tokyo, đội bay của ANA Nippon Airways vận hành khoảng 257 tàu bay chủ yếu là trong lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra, hãng bay này còn cung cấp 70 chặng bay quốc tế đường dài. 

ANA Nippon Airways
ANA Nippon Airways

9. Asiana Airlines

Hãng hàng không Asiana Airlines được thành lập tháng 2 năm 1988 và có trụ sở chính tại Incheon, Seoul, Hàn Quốc. Hiện tại đội bay của hãng có khoảng 85 chiếc trong đó có 74 máy và 11 chiếc phục vụ mục đích chở hàng hoá. 

Máy bay Asiana Airlines
Máy bay Asiana Airlines

Tại Việt Nam, Asiana Airlines phục vụ các đường bay từ Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn đến các thành phố lớn trong khu vực châu Á như Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản) hay Sydney(Úc) ,…

10.  Etihad Airways 

Etihad Airways là hãng hàng không quốc gia của các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất được thành lập năm 2003. Nhanh chóng, hãng hàng không này đã trở thành top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2017. Và đến năm 2023 hãng được công nhận là hãng không Toàn cầu 5*. 

Cabin khoang hạng nhất Etihad Airways 
Cabin khoang hạng nhất Etihad Airways

Etihad Airways hiện đang khai thác 70 điểm đến trên 43 quốc gia gồm cả châu Âu, châu Á, Trung Đông và khu vực Bắc Mỹ. 

Travel Blogger
Bài đã đăng: 57

Cleo Mai Nguyen là một nhà sáng tạo nội dung và một travel blogger trong 5 năm liên tục. Hiện tại chị đang làm toàn thời gian với ngành du lịch và làm cố vấn nội dung cho các trang fanpage du lịch trên nền tảng Facebook.