Nằm giữa trung tâm London, cùng với những địa điểm du lịch nổi tiếng như tháp Big Beg, Vòng quay khổng lồ, Cầu Cổng Tháp,…thánh đường ST Paul là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch bởi nét đẹp kiến trúc cũng như ý nghĩa về văn hoá, chính trị, xã hội Anh Quốc. 

Đây cũng là công trình đã nhận được nhiều giải thưởng về nghệ thuật kiến trúc Baroque, cũng là công trình Baroque có cổng mái vòm cao nhất hiện nay. 

Lịch sử Thánh đường St Paul

Từ thế kỷ XVII, xã hội Anh Quốc có nhiều sự thay đổi với việc tăng cường giao lưu văn hoá, kinh tế giữa các quốc gia khác trong khu vực. Thời điểm này, kiến trúc về nhà ở hay những công trình được xây dựng ở Anh Quốc mang nhiều phong cách của Pháp, Ý, Hà Lan,…Tuy nhiên, trong sự pha trộn các văn hoá kiến trúc đó, một trào lưu kiến trúc mang đậm phong cách, tư tưởng của giai cấp tư sản trong xã hội Anh thời bấy giờ thịnh hành và được cho là phù hợp hơn hẳn – phong cách kiến trúc Baroque. 

Thánh đường nằm ở vị trí đồi Ludgate - Nơi ngắm nhìn trọn vẹn London từ trên cao
Thánh đường nằm ở vị trí đồi Ludgate – Nơi ngắm nhìn trọn vẹn London từ trên cao

Trong số những kiến trúc theo trào lưu kiến trúc Baroque, Wren là một kiến trúc sư nổi bật hơn hẳn nhờ tài năng, sự thông thạo am hiểu trong nhiều lĩnh vực. Theo quan điểm của ông, phong cách kiến trúc với mái vòm bán cầu, mặt bằng tròn và hơi hướng cổ điển Pháp là bố cục kiến trúc hoàn hảo nhất. Và theo đuổi tư tưởng đó, Wren đã cho ra đời bản thiết kế công trình Thánh đường St Paul mang phong cách Baroque vĩ đại và tráng lệ nhất ở Anh Quốc cho đến bây giờ. 

Đường nét kiến trúc Baroque thể hiện rất tinh tế
Đường nét kiến trúc Baroque thể hiện rất tinh tế

Trải qua 5 giai đoạn thiết kế, trong đó có không ít lần vấp phải phản đối của công chúng nước Anh vì đi ngược lại với kiến trúc nhà thờ cổ điển, chính thức được xây dựng từ năm 1675 từ sau biến cố hoả hoạn vào năm 1666, cho đến nay, Thánh đường St Paul trở thành công trình Baroque tiêu biểu nhất và dành nhiều giải thưởng lớn về nghệ thuật kiến trúc trên thế giới. 

Phần mái vòm được xem là phần kiến trúc đỉnh cao với thiết kế phức tạp của thánh đường St Paul
Phần mái vòm được xem là phần kiến trúc đỉnh cao với thiết kế phức tạp của thánh đường St Paul

Nghệ thuật kiến trúc Baroque đỉnh cao 

Nằm ở vị trí cao nhất London trên đồi Ludgate, đứng tại đây, quý vị có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố London với tầm nhìn mãn nhãn. 

Từ mọi góc độ, công trình này đều khiến khách du lịch trầm trồ bởi sự tráng lệ
Từ mọi góc độ, công trình này đều khiến khách du lịch trầm trồ bởi sự tráng lệ

Để được nhận định là công trình mang phong cách Baroque tiêu biểu nhất, Thánh đường St Paul mang nhiều thông số ấn tượng. Nhà thờ mái vòm cao 111,6m, vừa có những đường nét vòm mượt mà, vừa có góc cạnh bế thế. Phần mái vòm trung tâm cao vút hơn hẳn, được lấy cảm hứng từ mái vòm Michelangelo tại Vatican. Bên trong mái vòm điêu khắc những tác phẩm nghệ thuật, những bức tranh hay những bức tượng nghệ thuật đầy tinh tế và tỉ mỉ. 

Bên trong mái vòm với những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao
Bên trong mái vòm với những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao

Về kết cấu bên ngoài, thánh đường này vẫn tuân thủ hình dạng chữ Thập Latin với chiều dài 140m, chiều rộng 30m. 8 trụ đá khổng lồ, vừng vàng đỡ lấy phần mái vòm oval, thức chất được kết cấu theo 3 lớp vòm phức tạp. Mỗi góc Thánh đường, mỗi cột trụ hay nét điêu khắc đều thể hiện sự tỉ mẩn, kỳ công trong thiết kế và thi công. Nhờ đó, cho đến nay, đây vẫn là công trình tôn giáo được đánh giá cao cả về văn hoá cũng cũng giá trị nghệ thuật. 

Dù là bên trong hay bên ngoài, Thánh đường St Paul như một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ xứng đáng để chiêm ngưỡng và khám phá khi đến London
Dù là bên trong hay bên ngoài, Thánh đường St Paul như một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ xứng đáng để chiêm ngưỡng và khám phá khi đến London

Thông tin tham quan

Thánh đường St Paul hiện nay cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Hoàng gia Anh như hôn lễ của Thái tử Charles và Công nương Diana, Lễ kỷ niệm 60 trị vì của Nữ hoàng Elizabeth,…Đây cũng là nơi an nghỉ của nhiều nhân vật nổi tiếng nước Anh như Duke of Wellington hay Admiral Lord Nelson.

  • Mở cửa: từ 8h30 hàng ngày
  • Giá vé: 20,5 bảng Anh cho ngày thường
  • Cách di chuyển: Quý vị có thể di chuyển bằng Tàu điện ngầm London, xe bus hoặc du thuyền dọc sông Thames và tìm trạm dừng gần nhất. 

Liên hệ thông tin cụ thể tại: 

Website: Pantravel.vn

Hotline: 1800282811

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.