Hoa Kỳ là nước nào? Nổi tiếng với sự tự do, đa văn hoá và nền kinh tế – chính trị phát triển đi đầu thế giới, Hoa Kỳ là “đất nước trong mơ” của rất nhiều người. Từ rừng già, núi non đến bờ biển dịu dàng, từ New York hiện đại đến vùng quê bình yên Kentucky, Mỹ là sự kết hợp của sự hiện đại và truyền thống, tạo nên một bức tranh cảnh quan phong phú và hấp dẫn. Cùng Pan American Travel khám phá 5 sự thật thú vị về Hoa Kỳ trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về Hoa Kỳ

Hoa Kỳ ở đâu? Hoa Kỳ là nước nào?

Hoa Kỳ là nước nào? Hoa Kỳ, hay còn được gọi với tên gọi thân thuộc hơn là Mỹ, là quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ. Chính thức tuyên ngôn độc lập vào tháng 7 năm 1776 với 13 bang, tính đến nay, Hoa Kỳ đã trở thành một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang hùng mạnh. Bao gồm 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang, 14 lãnh thổ trong vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương. 

Diện tích Hoa Kỳ? Dân số của Hoa Kỳ

Có diện tích lên tới 9,83 triệu km2, Hoa Kỳ có diện tích lớn thứ 3 thế giới. Trải rộng phần lớn trung tâm Bắc Mỹ, Hoa Kỳ giáp 2 đại dương lớn: Thái Bình Dương ở phía Tây và Đại Tây Dương ở phía Đông. Phía Bắc giáp với Canada và phía Nam giáp với Mexico.  

Hoa Kỳ có diện tích lớn thứ 3 thế giới 
Hoa Kỳ có diện tích lớn thứ 3 thế giới

Đi cùng với diện tích trải rộng, dân số của Hoa Kỳ cũng tăng dần theo từng năm. Tính đến năm 2020, dân số Hoa Kỳ đã lên đến hơn 331 triệu người. Xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng dân số thế giới. 

Thủ đô của Hoa Kỳ? 

Thủ đô của Hoa Kỳ là Washington, D.C – nơi tập trung các đầu não, cơ quan làm việc tối cao của chính phủ Mỹ. Washington, D.C được lựa chọn là thủ đô quốc gia của Hoa Kỳ từ những năm 1800. Trước đó, cố đô lập quốc của Hoa Kỳ là Philadelphia, thuộc bang Pennsylvania – nơi ra đời của bản tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ. 

Washington, D.C - thủ đô của Hoa Kỳ 
Washington, D.C – thủ đô của Hoa Kỳ

5 sự thật thú vị về Hoa Kỳ

Tên gọi của Hoa Kỳ

Dù là 1 quốc gia, Hoa Kỳ lại có rất nhiều tên gọi khác nhau. Đôi lúc khiến mọi người hoang mang, không biết Hoa Kỳ là nước nào, hay gọi tên nào mới đúng. Hoa Kỳ (tên tiếng Anh: United States, viết tắt là US), hay còn gọi là Mỹ (tiếng Anh: America). Tên gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ (tiếng Anh: United States of America, viết tắt là USA).

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 
Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Không có ngôn ngữ chính thức cho tất cả các bang

Xếp thứ 3 thế giới về tổng dân số, nền văn hoá và ngôn ngữ của Hoa Kỳ cũng rất đa dạng. Nhiều người cho rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức cho toàn bộ cường quốc này. Tuy nhiên, Hoa Kỳ lại không quy định điều đó. Tiếng Anh tại Hoa Kỳ được sử dụng bởi 82% dân số. Số còn lại là các ngôn ngữ khác. Mỗi bang sẽ có quy định về ngôn ngữ chung được sử dụng khác nhau. Có thể là tiếng Pháp, tiếng Mexico, tiếng Tây Ban Nha,… 

Không có ngôn ngữ chính thức cho tất cả các bang 
Không có ngôn ngữ chính thức cho tất cả các bang

Ý nghĩa quốc kỳ của Hoa Kỳ

Lá cờ Hoa Kỳ với 2 màu chủ đạo xanh và đỏ đã không còn xa lạ với nhiều người. Dù vậy, vẫn có rất ít người biết ý nghĩa phía sau của lá cờ nổi tiếng này. 

Quốc kỳ của Hoa Kỳ 
Quốc kỳ của Hoa Kỳ

Quốc kỳ Mỹ bao gồm 50 ngôi sao và 13 sọc trắng. Mỗi ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền 1 bang, vì vậy, 50 ngôi sao tượng trưng cho sự độc lập và chủ quyền của 50 bang. 13 sọc trắng tượng trưng cho 13 tiểu bang được thống nhất từ ngày đầu tiên lập quốc. 

Nơi sinh ra của Internet

Internet là một trong những bước ngoặt vĩ đại nhất, không chỉ làm thay đổi thế giới công nghệ mà còn cả đời sống của thế giới. Một sự thật thú vị về Hoa Kỳ ít ai biết chính là những khám phá từ thuở sơ khai, sáng tạo hay phát minh ra Internet đều xuất phát từ cường quốc của quốc gia này. 

Viện công nghệ Massachusetts 
Viện công nghệ Massachusetts

Từ năm 1960, JCR Licklider thuộc viện Công nghệ Massachusetts phổ biến ý tưởng xây dựng một mạng máy tính toàn cầu. Sau đó đưa ra dự án Nghiên cứu Nâng cao Mạng cơ quan – ARPANET – bản nguyên mẫu Internet đầu tiên. Tới năm 1990, Tim Berners Lee của MIT phát minh ra “WWW”. Đến nay, vượt lên cả Internet, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những cường quốc, là đế chế công nghệ lớn hàng đầu thế giới. 

Người Mỹ không ngủ trưa 

Khác với Việt Nam, ở Hoa Kỳ không có “văn hoá ngủ trưa”. Hầu hết người Mỹ không có thói quen ngủ trưa là do thói quen sinh hoạt từ bé. Họ cũng tự hào về vóc dáng của mình và cho rằng một giấc ngủ trưa lâu sẽ bị coi thường. Vì vậy, hầu như không có khái niệm ngủ trưa trong các văn phòng Mỹ.

Người Mỹ không có thói quen ngủ trưa 
Người Mỹ không có thói quen ngủ trưa

Du lịch toàn cảnh Hoa Kỳ cùng Pan American Travel

Từ đông sang tây, từ những thành phố sầm uất đến những vùng quê yên bình, mỗi điểm đến của Hoa Kỳ lại mang một màu sắc, một cá tính riêng biệt. Đem đến cho quý vị những trải nghiệm mới lạ, không nơi nào giống nơi nào khi tham gia vào tour du lịch toàn cảnh Hoa Kỳ.

Du lịch toàn cảnh Hoa Kỳ cùng Pan American Travel 
Du lịch toàn cảnh Hoa Kỳ cùng Pan American Travel

Với Pan American Travel, hành trình khám phá toàn cảnh Hoa Kỳ sẽ trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Lịch trình tour hợp lý, điểm đến đa dạng, hướng dẫn viên nhiệt tình, am hiểu về từng điểm thăm quan,… chúng tôi tự tin đem lại cho quý vị những trải nghiệm đáng nhớ nhất trên xứ sở cờ hoa.

Liên hệ ngay với Pan American Travel để được tư vấn trực tiếp!