Trải qua hàng tỷ năm kiến tạo, trái đất được chia thành 6 châu lục, bao quanh bởi 5 đại dương. Đây cũng là mái nhà chung cho hơn 8 tỷ người. Vậy thì châu lục lớn nhất thế giới hiện nay là châu lục nào? Châu Âu, châu Á hay châu Mỹ? Lời giải đáp sẽ được Pan Visa gửi đến quý vị trong bài viết dưới đây!

Châu lục lớn nhất thế giới

Với tổng cộng 6 châu lục, diện tích đất liền trên trái đất chiếm hàng triệu km2. Châu Á đã trở thành châu lục lớn nhất thế giới với diện tích lên đến 44.579.000 km2, tương đương với 17.212.000 dặm vuông. Chiếm 8,6% tổng diện tích bề mặt trái đặt và 29,9 % tổng diện tích lục địa. 

Châu lục lớn nhất thế giới
Châu lục lớn nhất thế giới

Hiện nay, châu Á có tổng cộng 50 quốc gia trực thuộc, chia ra 6 khu vực. Mỗi khu vực đều có một nền văn hoá và các đặc điểm về khí hậu, địa lý khác nhau, bao gồm: Trung Á, Đông Á, Bắc Á, Tây Á, Đông Nam Á và Nam Á.

Là lục địa có diện tích lớn nhất thế giới, châu Á cũng là châu lục có diện tích dân số lớn nhất thế giới với hơn 4 tỷ người, chiếm 60% dân số hiện nay. Trong đó, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 quốc gia đông dân nhất thế giới, quy mô dân số lên tới 1.425.782.975 người và 1.425.748.032 người.

5 sự thật về châu lục lớn nhất thế giới

Phần lớn diện tích nằm ở Bắc Bán Cầu, châu Á không chỉ có diện tích rộng lớn mà còn là một trong những châu lục có đặc sắc văn hoá thú vị nhất thế giới. Dưới đây là 5 sự thật có thể quý vị chưa biết về châu Á: 

Nơi bắt nguồn của 3 trong 4 nền văn minh nhân loại

Theo các nghiên cứu, châu Á chính là nơi hiện hữu ba trong số bốn nền văn minh nhân loại cổ đại nổi tiếng, bao gồm: Nền văn minh Lưỡng Hà, nền văn minh Trung Hoa và nền văn minh thung lũng sông Hằng. 

Nơi bắt nguồn của 3 trong 4 nền văn minh nhân loại
Nơi bắt nguồn của 3 trong 4 nền văn minh nhân loại

Có thể thấy, châu Á chính là một trong những lục địa có sự xuất hiện sớm nhất của con người trong lịch sử thế giới. Không chỉ sinh hoạt, đây cũng là châu lục được tìm thấy dấu tích sự xuất hiện định cư đô thị của con người cổ đại.

Châu lục có nhiều tôn giáo nhất thế giới

Dưới sự hình thành sớm của các nền văn minh nhân loại cổ đại, Châu Á là nơi bắt nguồn và là “cái nôi” của các tôn giáo lớn trên thế giới, có thể kể tới như: Phật giáo, Hồi giáo, Kitô giáo, Khổng giáo, Ấn Độ giáo, Jain giáo,…và một số tôn giáo khác. 

Châu lục có nhiều tôn giáo nhất thế giới 
Châu lục có nhiều tôn giáo nhất thế giới

Các tôn giáo này có sức ảnh hưởng rất rộng rãi, bao trùm hầu hết lên các nước trong cùng khu vực. Trong đó, phổ biến nhất là Phật giáo, Hồi giáo, Kito giáo,…

Là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới

Gạo đã trở thành một phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia ở châu Á. Theo ước tính, 90% gạo trên thế giới được sản xuất và tiêu thụ tại đây. 

Thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới 
Thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới

Không chỉ là một trong những nơi đầu tiên xuất hiện nền văn minh lúa nước, châu Á cũng là châu lục lớn nhất thế giới về diện tích sản xuất gạo, đồng thời, có sự đa dạng trong các sản phẩm gạo. Lúa được trồng ở mọi địa hình châu Á, từ những cánh đồng mênh mông ở Trung Quốc đến những cánh đồng nhỏ bé trên các quốc gia đảo nhỏ như Indonesia và Philippines, hay những thửa ruộng bậc thang đặc biệt trên các vùng núi Việt Nam. Chất lượng gạo của châu Á cũng được chứng minh qua danh hiệu gạo ngon nhất thế giới nhiều năm thuộc về Thái Lan, Việt Nam. 

Châu lục có nhiều ngôn ngữ nhất thế giới

Là châu lục đông dân nhất thế giới, không quá bất ngờ khi châu Á cũng là châu lục đa sắc tộc và có sự đa dạng ngôn ngữ nhất thế giới. 

Châu lục có nhiều ngôn ngữ nhất thế giới
Châu lục có nhiều ngôn ngữ nhất thế giới

Theo số liệu năm 2015 từ tờ Washington Post, châu Á dẫn đầu về sự đa dạng ngôn ngữ với 2301 các ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, ngôn ngữ được nhiều người bản ngữ sử dụng nhất trên thế giới không phải tiếng Anh mà là tiếng Trung và tiếng Hindi, Urdu – 3 ngôn ngữ bắt nguồn từ châu Á. 

Nền ẩm thực đặc trưng đa dạng

Ẩm thực châu Á luôn là một trong những yếu tố văn hoá đặc sắc khó có thể bỏ qua khi tới bất cứ đất nước nào trong khu vực. Đặc trưng trong các món ăn của châu lục lớn nhất thế giới này chính là sự liên kết mật thiết với thiên nhiên. 

Nền ẩm thực đặc trưng đa dạng 
Nền ẩm thực đặc trưng đa dạng

Tuỳ từng vùng khác nhau, các món ăn châu Á có sự đa dạng, phong phú trong gia vị, ý nghĩa đằng sau nhưng cũng có những nét tương đồng, giao thoa văn hoá thú vị. Cùng một nguyên liệu nhưng mỗi quốc gia lại có một cách chế biến và hương vị khác nhau. Ví dụ như Trung Quốc với những món ăn đậm hương vị, chế biến cầu kỳ, Nhật Bản với quy tắc ẩm thực tam ngũ hay các món Đông Nam Á tập trung vào sự tươi ngon của nguyên liệu.  

Chạm tay vào nền văn minh cổ đại nhất thế giới cùng Pan American Travel

Du lịch tới châu lục lớn nhất thế giới có gì đặc sắc? Du lịch châu Á không chỉ có xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, đế chế Trung Hoa,… mà còn có vùng Trung Đông huyền bí – cửa ngõ giao thương quan trọng của vùng Á – Âu – Phi. 

Du lịch Trung Đông cùng Pan American Travel 
Du lịch Trung Đông cùng Pan American Travel

Hãy để Pan American Travel đưa quý vị tới một trong những khu vực độc đáo nhất của châu Á – Tây Á với tour độc lạ Jordan – Palestine – Israel. “Chạm tay” vào nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại nhất thế giới ở thành phố cổ đã mất – Di sản UNESCO thế giới, trải nghiệm 5* ngủ đêm tại sa mạc lớn nhất Jordan – WADI RUM, hay tắm Biển Chết – nơi có độ mặn cao và hầu như không sinh vật nào có thể sống được nhưng có nguồn khoáng chất cực tốt cho sức khỏe,… chắc chắn sẽ trở thành những trải nghiệm khó quên cho các tín đồ yêu du lịch.

Liên hệ ngày với Pan American Travel để được tư vấn chi tiết! 

Xem thêm: Top 5 điểm điểm đến độc đáo nhất Jordan