Cờ Mỹ, hay còn được gọi là “Stars and Stripes” (Ngôi Sao và Sọc), là biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ. Mỗi chi tiết trên lá cờ Mỹ đều mang một ý nghĩa lịch sử và biểu tượng sâu sắc. Cùng Pan American Travel tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.  

Lịch sử ra đời và phát triển của cờ Mỹ 

Trước khi sử dụng lá cờ như hiện tại, Mỹ cũng trải qua nhiều các phiên bản lá cờ không chính thức. Có khoảng 26 lần thay đổi cùng 48 bản sao trong vòng 47 năm. Phiên bản không chính thức đầu tiên được sử dụng rộng rãi năm 1765. Lá cờ này có hình là 9 sọc đỏ và trắng. 

Tiếp theo là lá cờ được sử dụng bởi Cách mạng Mỹ ở Prospect Hill, Charlestown, Massachusetts năm 1776 theo lệnh của tướng George Washington. Hình dạng cờ lúc đó có 13 sọc ngang (đó có thể mang màu đỏ và trắng hoặc trắng và xanh lam). 

Các phiên bản khác nhau của cờ Mỹ
Các phiên bản khác nhau của cờ Mỹ

Năm 1777, quốc kỳ Mỹ chính thức đầu tiên được phê duyệt bởi Quốc hội Lục địa với 13 sọc xen kẽ đỏ và trắng và một vùng xanh với 13 ngôi sao trắng, đại diện cho 13 thuộc địa ban đầu. Lá cờ này đã trải qua nhiều thay đổi, với mỗi ngôi sao mới được thêm vào khi một tiểu bang mới gia nhập Liên bang. Đến năm 1960, lá cờ Mỹ chính thức có 50 ngôi sao, đại diện cho 50 tiểu bang hiện tại.

Hai bang cuối cùng được gia nhập vào Hoa Kỳ vào năm 1959. Từ thời điểm đó cho đến nay cờ Mỹ không có sự thay đổi.

Ý nghĩa của cờ Mỹ 

Cờ Mỹ, hay còn gọi là “Stars and Stripes,” mang ý nghĩa sâu sắc và biểu tượng cho sự tự do và dân chủ. Các sọc đỏ và trắng đại diện cho 13 thuộc địa ban đầu, đã giành được độc lập từ Anh Quốc. 

Ý nghĩa cờ Mỹ 
Ý nghĩa cờ Mỹ

Mỗi ngôi sao trên cờ tượng trưng cho một tiểu bang trong Liên bang, hiện tại có 50 ngôi sao. Màu sắc của cờ cũng mang ý nghĩa: màu đỏ tượng trưng cho sự dũng cảm và hy sinh, màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng và chân thật, màu xanh đại diện cho sự kiên định và công lý.

Những sự thật thú vị về cờ Mỹ 

1. Cờ Mỹ được trưng bày ngược trong đồng phục quân đội 

Quân phục được là biểu tượng của quân đội các nước trên thế giới. Quốc kỳ sẽ được in lên các bộ quân phục nhằm thể hiện tinh thần quốc gia. Quốc kỳ Mỹ được may ở phần áo bên phải, tuy nhiên nó lại bị in ngược. 

Cờ Mỹ trong quân phục 
Cờ Mỹ trong quân phục

Giải thích cho điều này là: Trong những trận chiến thời xưa, người lính thường mang theo một lá cờ. Khi anh ta di chuyển, lá cờ sẽ bay ngược về phía sau. Trong chiến tranh hiện đại, người lính khó có thể mang theo lá cờ như trước, nên lá cờ in ngược trên tay áo sẽ tượng trưng cho bước tiến không ngừng của người lính.

2. Danh tính của người đã thiết kế thực sự 

Hai cái tên là “Betsy Ross” và “Francis Hopkinson” được nhiều người nhắc đến nhất khi được hỏi về người thiết kế cờ Mỹ. 

Nhóm đầu tiên thiên về Betsy Ross là người thai nghén thiết kế này. Ông là một thợ may ở Philadelphia. Sau khi nhận từ tướng Washington và một uỷ ban từ Quốc hội Lục địa, Betsy Ross đã tạo ra lá cờ dựa trên bảo phác thảo mà Washington gợi ý. 

Vẫn chưa có lời giải cho danh tính thực sự của người đã thiết kế cờ Mỹ 
Vẫn chưa có lời giải cho danh tính thực sự của người đã thiết kế cờ Mỹ

Nhóm thứ hai lại ủng hộ những bằng chứng cho rằng Francis Hopkinson là chủ của thiết kế cờ Mỹ. Ông là người ký Tuyên ngôn Độc lập và cũng là người có tư duy nghệ thuật cao. Không chỉ biết làm thơ mà ông còn có tài năng thiết kế được đông đảo người ủng hộ. Không có một bằng chứng xác thực tuy nhiên theo lời kể lại, Hopkinson đã lên bản thảo đầu tiên khi ông còn làm việc tại Hội đồng Hải quân. 

3. Cờ Mỹ là lá cờ đầu tiên được đặt trên mặt trăng 

Neil Armstrong đã đặt lá cờ đầu tiên của trái đất lên mặt trăng và đó chính là cờ Mỹ. Lá cờ đầu tiên chạm vào mặt trăng đã mở ra một kỷ nguyên du hành vũ trụ mới. Tiếp sau đó, Trung Quốc là quốc gia thứ hai có lá cờ của mình trên mặt trăng. 

Cờ Mỹ trên mặt trăng
Cờ Mỹ trên mặt trăng

4. Lá cờ hiện tại được thiết kế bởi một học sinh trung học 

Vào năm 1958, một cuộc thi đã được tổ chức chọn ra một lá cờ mới đại diện cho nước Mỹ. Sau hơn vài nghìn bản thảo được gửi thì bản vẽ được vẽ từ học sinh 17 tuổi Lancaster, Ohio đã thành công trở thành quốc kỳ mới của nước Mỹ. 

Lá cờ mới được thiết kế bởi một học sinh Trung học
Lá cờ mới được thiết kế bởi một học sinh Trung học

5. Lá cờ không bao giờ chạm đất 

Người Mỹ không bao giờ để quốc kỳ của mình chạm đất như một cách tự hào quốc gia và tôn trọng lá cờ của mình. Nếu phải hạ cờ người ta thường có xu hướng lấy cả cánh tay để lấy cờ. 

Cờ Mỹ là lá cờ không bao giờ được chạm đất 
Cờ Mỹ là lá cờ không bao giờ được chạm đất
Travel Blogger
Bài đã đăng: 57

Cleo Mai Nguyen là một nhà sáng tạo nội dung và một travel blogger trong 5 năm liên tục. Hiện tại chị đang làm toàn thời gian với ngành du lịch và làm cố vấn nội dung cho các trang fanpage du lịch trên nền tảng Facebook.