Logo - PanAmerican

1800 2828 11

6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Vaccine covid tại Việt Nam

Nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng, những người chưa tiêm chủng và đã mắc COVID-19 có nhiều khả năng tái mắc COVID-19 cao hơn 2 lần so với những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Có thể nói, tiêm Vaccine là phương pháp hữu hiệu nhất nhằm tăng khả năng miễn dịch giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn chống lại tác động của dịch bệnh Covid-19. 

Tính đến ngày 3/8, Bộ Y tế đã phê duyệt 6 loại vaccine được cấp phép sử dụng tại Việt Nam. 

Những người đã tiêm những Vaccine này sẽ có khả năng được ưu tiên về thời gian cách ly khi nhập cảnh. 

Cùng tìm hiểu rõ hơn về 6 loại vaccine phòng ngừa COVID-19  qua bài viết dưới đây

1. Vaccine COVID-19 AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển tại Anh. Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Từ tháng 2, vaccine được phê duyệt sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng dịch, hiện là vaccine có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

2. Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V)

Sputnik V là vaccine có nguồn gốc từ Nga, dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới.

Vaccine Sputnik V được đánh giá hiệu quả bảo vệ khỏi Covid-19 lên đến 91.6%. 

Ngày 23/3/2021, Bộ Y tế phê duyệt vắc xin Sputnik V của Nga nhằm phục vụ phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam. Đây là Vaccine thứ 2 được Bộ Y Tế phê duyệt khẩn cấp.

(paraphrase lại đoạn này)

3. Vaccine Vero Cell  

Đây là Vaccine do công ty  Sinopharm và BIOP Co, Ltd (Trung Quốc) phối hợp sản xuất.

Theo kiểm nghiệm lâm sàng của WHO Vaccine Sinopharm có hiệu quả là 79% khi tiêm 2 mũi cách nhau 21 ngày. 

Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell là loại Vaccine  thứ 3 được Bộ Y tế phê duyệt từ ngày 3/6/2021 sau AstraZeneca và Sputnik V.

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên thực hiện đề án tiêm vaccine diện rộng với Vaccine Vero Cell và đã đạt độ bao phủ tiêm vaccine đối với 50% dân số ( Huyện Bình Liêu).

4. Vaccine Pfizer/BioNTech

Theo công ty công nghệ sinh học Pfizer, loại vaccine này không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Đột phá của vaccine xảy ra khi công ty này công bố kết quả đầu tiên của mình có khả năng phòng ngừa hơn 90%.

Với hiệu quả của Vaccine Pfizer, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết EU đã ký hợp đồng mua thêm 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer để phòng chống dịch Covid-19 cho tới năm 2023.

5. Vaccine Moderna

Vaccine của Moderna cũng sử dụng phương pháp tiếp cận như vaccine của Pfizer. Công ty này nói vaccine có hiệu quả phòng ngừa 94.5%.

Các chuyên gia cho rằng tiêm đủ hai liều sẽ có hiệu quả bảo vệ kéo dài trong 6 tháng.

6. Vaccine Johnson and Johnson 

Các chuyên gia về vaccine của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến khích nên sử dụng vaccine của hãng Johnson & Johnson tại các quốc gia đang có biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan.

Vaccine này có tác dụng giảm tới 66,9% các triệu chứng viêm nhiễm, hiệu quả ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng sau 14 ngày lên tới 76,7% và 85,4% sau ngày thứ 28.

Là loại vaccine tiêm một mũi duy nhất được WHO cấp phép sử dụng. Được Bộ y tế phê duyệt sử dụng cấp bách trong phòng dịch. Tuy nhiên, Việt Nam chưa tiếp nhận vaccine này.

Trên đây là 6 loại Vaccine được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng, đang và sẽ được triển khai tiêm chủng mở rộng cho cộng đồng, nhằm mục tiêu tiêm 150 triệu liều cho khoảng 75 triệu người dân Việt Nam đến cuối năm 2021. 

Bộ Y tế khẳng định, tất cả các vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bởi vậy, hãy tiêm Vaccine ngay khi có thể để đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng. 

Bài viết liên quan

Quý khách đã gửi thông tin thành công!

Nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.