Khám phá văn hóa Polynesia qua “Moana” – Bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney

on

Bạn đã xem Monana chưa? Đằng sau câu chuyện về cô công chúa nhỏ của một bộ lạc dũng cảm, không ngại đương đầu với những khó khăn thử thách cùng với á thần Maui mang trái tim trả lại cho hung thần Te Fiti cứu sống bộ tộc của mình là rất nhiều các câu chuyện thú vị về nền văn minh của những người dân bản thuộc phân vùng Polynesia.

Bạn sẽ hỏi Polynesia là gì?

Đó là một khu vực nằm ở phía trung và nam biển Thái Bình Dương gồm hơn 1000 hòn đảo. Cư dân Polynesia có nét tương đồng về văn hóa, tín ngưỡng, niềm tin, thể trạng, hình dáng. Một số đảo, hoặc quốc đảo bạn có thể đã nghe đâu đó như New Zealand, Fiji, Tahiti, Hawaii… Các hòn đảo này có thể tự do về chính trị hoặc thuộc về một vài quốc gia nào đó.

Hành trình chinh phục những vùng đất mới của những hoa tiêu tài ba và dũng cảm

Hai đạo diễn của bộ phim là John Musker và Ron Clements đã tới một số đảo, nghiên cứu về văn hóa của người Polynesia, nói chuyện với các bô lão trong làng. Họ bị ám ảnh và yêu thích các câu chuyện về những người hoa tiêu cùng với con thuyền thô sơ, vượt biển để tìm ra những hòn đảo mới. Đó cũng chính là câu chuyện phiêu lưu của Moana khi cô tới gặp thần Maui, khi cô tới tìm Te Fiti trên con thuyền tổ tiên để lại. Con thuyền Moana sử dụng trong phim cũng được thiết kế dựa trên những con thuyền trong thực tế có tên là Hikianalia. Mặc dù thô sơ, nhưng những đây là phương tiện cho các hoa tiêu khám phá đại dương. Họ có thể sử dự trữ một lượng lương thực và ngủ trên đó nữa.

du lịch Hawaii qua phim Monana

Cùng xem con thuyền của Moana và Hikianalia trong đời thực giống nhau như thế nào nhé.

Hình xăm không chỉ đẹp mắt mà mang một ý nghĩa nào đó

Theo văn hóa của người Polynesia, người đàn ông khi qua 18 tuổi sẽ xăm mình để chứng minh sự trưởng thành. Mỗi hình xăm có một ý nghĩa khác nhau, và mỗi người sẽ được xăm những hình khác nhau, không ai giống ai. Nơi xăm phổ biến là phần vai và phần ngực. Những hình xăm này đều có những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như đầu của tượng Tiki sẽ tượng trưng cho bán thần, mặt trời rực rỡ tượng trưng cho sự giàu có và sự lãnh đạo, con rùa là hình xăm đại diện cho sự hoà hợp trong gia đình, đây cũng là một biểu tượng thông dụng đối với những người Polynesia. Bên cạnh đó đại dương lại là hình xăm đại diện cho điểm đến cuối cùng của đời người: cái chết.

du lịch hawaii

Hình xăm mang ý nghĩa nào đó với mỗi người đàn ông Polynesia

Trong phim, thông qua hình tượng nhân vật của Maui, các khán giả sẽ được hiểu rõ hơn về nét văn hoá đặc sắc này, khi những hình xăm cũng biết kể chuyên và mỗi hình xăm lại là một cậu chuyện về cuộc đời, những chiến tích, hành trình của Maui.

Những con dao Nifo  Oti của người thổ dân 

Hẳn bạn sẽ không quên đồ vật mang lại sức mạnh siêu nhân của Á thần Maui chứ? Đó chính là chiếc dao hình móc câu. Vì đánh mất con dao mà Maui dường như không có thêm được chiến công nào, cuộc sống lẻ loi một mình trên một hòn đảo, gặm nhấm nỗi buồn. Hình tượng đó được lấy từ con dao rất thông dụng của những người Polynesia. Trong thực tế, con dao Nifo Oti cũng có hình dáng tương tự, được làm bằng tay, sử dụng trong săn bắn, luột da thú, hoặc một đạo cụ trong nhảy múa. Lưỡi dao có màu đen, được khắc lên các hình giống như hình xăm.

du lịch Hawaii

Cùng xem vũ phí của thần Maui và dao Nifo Oti có nét gì tương đồng nhé.

Âm nhạc của người Polynesia.

Tiếng sóng biển vỗ vào bờ rì rào, tiết tấu vui và nhanh của những tiếng vỗ tay, vỗ ngực, tiếng những bước chân mạnh mẽ nện trên cát, tiếng trống rộn ràng tạo nên nét quyến rũ thú vị và độc đáo trong âm nhạc của người Polynesia. 7 ca khúc được sử dụng trong phim đại diện cho 7 nền văn hóa nhỏ khác nhau trong khối. Đặc biệt thể hiện sự hài hước, hóm hỉnh qua nhân vật Maui với bàn hát You’re welcome.

Điệu nhảy truyền thống của vùng Polynesia.

Điệu nhảy Haka được lưu giữ trong cộng đồng như một cách thức kể các câu chuyện thần thoại, lưu giữ những giá trị văn hóa, đạo đức. Các điệu nhảy có thể được sử dụng để miêu tả thiên nhiên, giải thích những mơ ước mà người dân nơi đây đặt ra cho tương lai họ.

Ở Hawaii có hơn 400.000 người thuộc chủng tộc Polynesia. Trung tâm văn hóa Polynesia trên đảo Oahu là một bảo tàng sống về văn hóa Polynesia với 7 khu làng thu nhỏ bao gồm:  Rapa Nui (Easter Island), islands of Tonga, islands of Tahiti, islands of Samoa, islands of New Zealand (Aotearoa-Maori), islands of FiJi, và islands of Hawaii.

Giống như một thế giới thu nhỏ, tái hiện lại lịch sử hình thành và phát triển của người thổ dân. Bạn sẽ được tham quan kiến trúc nhà cửa, làng xã, trải nghiệm một số hoạt động thường nhật, xem show nhảy múa trên thuyền. Rất thú vị phải không?

Xem ngay tour du lịch Hawaii giá cực sốc chỉ 19,900,000đ – Khởi hành ngay không cày số lượng từ Hà Nội và Tp HCM.

 

Comments

comments

Bài viết liên quan