Du lịch Brazil – Bạn có biết tên món ăn đậm chất truyền thống của người Brazil là gì?

on

Nghệ thuật nấu ăn Brazil hấp dẫn gần như mọi khẩu vị bởi nó mang nét tương đồng với ẩm thực của nhiều nước khác nhau. Dạo qua lịch sử của Bazil bạn sẽ hiểu, qua nhiều thế kỷ, con người từ những quốc gia khác nhau trên thế giới tới Brazil, mỗi người lại mang tới đây những nguyên liệu và phương thức nấu ăn của riêng họ và dần dần phát triển thành ẩm thực Brazil ngày nay.

Feijoada 1 - món ăn truyền thống ẩm thực Brazil

Bữa cơm truyền thống của người Brazil

Người dân da đỏ bản địa rất yêu thích các món ăn làm từ sắn, ngô, chuối, cá và tôm. Bồ Đào Nha, những người tìm ra Brazil vào năm 1500, trên hành trình của mình, đã mang tới đây gạo, cà phê, mía đường, gia vị, dầu ô liu. Còn những người nô lệ châu phi thường chiết xuất sữa từ những quả dừa và sử dụng nó như một nguyên liệu quan trọng trong các món ăn Afro-Brazilian với vị cay đặc trưng của ớt, tiêu. Cuối thế kỷ 19, khi người dân di cư Châu Âu đặt chân tới Brazil, họ cũng bắt đầu làm phong phú thêm cho nền ẩm thực của đất nước này.

Món Feijoada – Đậu đen hầm thịt là món ăn nổi tiếng nhất của Brazil và có nguồn gốc từ thời thực dân. Các ông chủ đồn điền thời đó thường làm món ăn này để dành cho người nô lệ. Nó được chế biến từ những bộ phận được cho là không ngon của con lợn như lòng, tai, đuôi… Theo thời gian, công thức chế biến đã có chút thay đổi và nó trở thành món ăn truyền thống rất được yêu thích tại Brazil

Nếu muốn thử chế biến món Feijoada, bạn có thể làm theo công thức sau:

Nguyên liệu cho 10 người ăn:

  • 500g thịt lợn vai muối
  • 5000g sườn lợn muối
  • 500g đuôi lợn muối
  • 1kg thịt chân giò
  • 500g thịt vai lợn hun khói
  • 500g nầm lợn hun khói
  • 500g xúc xích hun khói
  • Có thể cho thêm 1kg thịt bò khô
  • 2kg đậu đen
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh cần tây loại to
  • 1 bó là hương liệu (gồm húng tây, rau mùi già, cần tây, hương thảo)
  • 3 là nguyệt quế
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
  • 5 quả cam (dùng để trang trí cho món ăn)

Cách làm Feijoada:

Vào tối trước khi làm Feijoada, bạn rửa thịt lợn muối và ngâm một đêm trong nước.

Cho các loại thịt, đậu, hành tây, tỏi băm, cần tây đã cắt khúc, lá nguyệt quế, bó là hương liệu và hạt tiêu vào một nồi to. Đổ đầy nước. Đem đun nhỏ lửa, để sôi lăn tăn trong 2 tiếng. Khi tất cả thịt đã chín, vớt ra và tiếp tục ninh đậu đen thêm một tiếng nữa để hỗn hợp sệt và nhuyễn. Cho đậu vào chảo gang, thái thịt thành miếng vừa ăn và cho vào chảo đậu. Tiếp tục mang đun nhỏ lửa trong 10 phút và thưởng thức.

Những món ăn kèm với Feijoada.

  • Súp lơ xanh vùng Minas

    du lịch brazil - ẩm thực brazil

    Lá súp lơ xanh – món ăn kèm phổ biến nhất với Feijioada

Đây là món ăn kèm rất ngon và dễ làm vào mùa đông. Chúng ta sẽ dùng lá súp lơ xanh, còn vào mùa hè có thể thay bằng là bắp cải. Trước tiên, hái và xếp lá thành bó rồi thánh thành những sợi mảnh. Rửa sạch. Phi thơm hành và tỏi băm. Nêm gia vị. Cho lá súp lơ xanh thái sợi vào, đảo đều không quá 6 phút để không làm mất màu xanh của súp lơ.

  • Nước sốt ăn kèm món Feijoada (Molho Apimentado)

    du lịch brazil - sốt ăn kèm Feijoada - ẩm thực brazil

    Sốt ăn kèm Feijoada – Molho Apimentado

Loại nước sốt này rất dễ làm và có thể dùng thay mù tạt. Lấy một bát thủy tinh nhỏ để trộn 2 củ hành tây, 3 quả cà chua và 1 quả ớt chuông xanh, thái miếng vừa ăn rồi trộn với một cốc dấm trắng. Nêm gia vị vừa ăn.

  • Farnha E Farofa (Cơm với bột sắn rang)

du lịch Brazil - bột sắn rang - ẩm thực Brazil

Bột sắn rang – món ăn phổ biến của người Brazil

Bột sắn là một nguyên liệu quan trọng thứ hai của người Brazil. Củ sắn được tinh chế thành dạng bột rất mịn. Món Farnha E Farofa được chế biến như sau: cho 1 kg bột sắn vào chảo rang vàng với một chút dầu ăn và 100g thịt lợn ba chỉ nhỏ. Người ta thường dùng bát và thìa gỗ để thưởng thức món này. Với cách chế biến như trên, bột sắn rang còn được dùng để ăn kèm với món Feijoada. Người ta thường rắc một lớp bột sắn rang vàng lên Feijoada.

Thưởng thức tinh hoa văn hóa ẩm thực Brazil

Cho vào giữa đĩa 2 thịt và đậu. Quanh viền đĩa cho thêm ba thìa cơm trắng, 2 thìa súp lơ xanh thái sợi và cuối cùng thêm vài giọt tương ớt lên thịt. Rắc bột sắn rang lên bề mặt, đặt một lát cam đã gọt vỏ lên phần cơm. Sau khi làm xong tất cả các bước trên, món Feijoada của chúng ta đã sẵn sàng.

du lịch brazil, ẩm thực brazil

Thưởng thức Feijoada

Bạn nên xem tất cả các tour du lịch brazil để thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc của Brazil trong mỗi bữa ăn của chương trình tour.

Comments

comments

Bài viết liên quan