Logo - PanAmerican

1800 2828 11

ĐƯỜNG VỀ NHÀ GIAN NAN CỦA CHÀNG KỸ SƯ SAU HƠN 2 THÁNG MẮC KẸT Ở MỸ

chuyến bay mỹ về việt nam

“Anh chỉ đi công tác 3 tháng thôi, xong việc anh về với em liền!”. Đó là câu nói của chàng kỹ sư trẻ với bà xã mới cưới trước chuyến công tác tới bang Oregon, Mỹ. Anh đâu biết rằng, chuyến công tác này “sóng gió” hơn mình tưởng.

Tháng 4/2021, dịch Covid-19 ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt. Công dân Việt Nam vẫn nằm trong trong danh sách an toàn để nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Do vậy, việc nhập cảnh vào Mỹ cũng khá dễ dàng, chỉ cần có visa Mỹ còn hạn và kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi bay. 

Anh cứ nghĩ lúc về lại Việt Nam cũng chỉ cần đặt vé và cách ly tập trung. Mọi chuyện sẽ diễn ra đúng như dự kiến và không có gì phải lo lắng.

Nhưng dịch bệnh là thứ duy nhất luôn nằm ngoài dự kiến khiến kế hoạch của anh không thể thực hiện được như đã định.

Chuyến công tác kết thúc vào ngày 11/07/2021. Đó cũng là thời điểm dịch ở Việt Nam bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp hơn cho đến hết tháng 8. Ngay cả tới bây giờ, tình hình dịch vẫn còn phức tạp và khó đoán.

Nhập cảnh Vân Đồn ngày 12/09/2021

Sau 2 lần bị hủy chuyến, cuối cùng anh đã được về ngày 10/9/2021 (nhập cảnh Việt Nam ngày 12/9). Đây là chuyến bay thí điểm cách ly 7 ngày ở Vân Đồn – Quảng Ninh. Nhìn thấy thông tin vé máy bay anh mừng lắm.  

Nước Mỹ đã trở lại gần như bình thường sau dịch. Qua đó anh được tiêm vacxin miễn phí, điều kiện sống đều rất tốt. Nhưng anh tâm sự với chúng tôi rằng mình mong được về càng sớm càng tốt bởi đấy không phải là nhà, chỉ là nơi làm việc thôi.

Làm thủ tục nhập cảnh

Anh mong gặp lại gia đình, bạn bè, để được ngửi mùi hương lúa chín và có khi là cả mùi khói bụi tắc đường của Sài Gòn nữa.

Trên chuyến bay của đó có đến gần 300 hành khách. Tất cả đều là người Việt Nam. Ai cũng có những câu chuyện riêng, một lý do riêng để trở về. 

Người có thân nhân bị ốm. Người thì năm nào cũng về nhưng do dịch nên 2 năm nay rồi chưa được về, chỉ e quên mất “mặt mũi” người thân. Có người do tình hình dịch phức tạp nên muốn về Việt Nam ở hẳn. Người về để kịp đón đứa con đầu lòng. 

Mấy cô chú vui tính còn bảo rằng: Tôi về để nếu có chết thì được làm “ma” tại quê cha đất tổ, chứ không làm “con ma lang thang tận Mỹ”,… 

Xếp hàng check in của đoàn tại sân bay SFO, USA.

Anh có chia sẻ với tôi hàng dài check in đông lắm, anh đợi tới gần 2 tiếng nhưng không sao. Chỉ cần được về nhà, ai cũng háo hức cả.

Nhiều người bảo anh dịch thế này thì về làm gì cho tốn kém, đang ở đâu ở yên đó đi, đợi bớt dịch hãy về. Nhưng dịch bệnh biết đến bao giờ mới kết thúc? Không về bây giờ thì chẳng biết bao giờ mới về được. Dù thế nào thì cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn, chúng ta cần tìm cách thích nghi với “em” Covid thôi.

Ghi lại hình ảnh trên xe từ sân bay về khách sạn cách ly

Chuyến bay hạ cánh tại Cảng hàng không Vân Đồn ngày 12/9/2021. Đoàn của anh đang cách ly tại khách sạn Vinpearl Quảng Ninh. “Khung cảnh trước mặt là bãi biển, hoàng hôn và đồ ăn ngon 3 bữa mỗi ngày. Nhưng tiếc thay, cách ly mà nên chúng tôi chỉ hưởng thụ bằng thị giác và vị giác thôi. Chờ đến ngày hết cách ly để được về với gia đình thân yêu, đó là điều ai cũng trông ngóng nhất. Một cảm giác lâng lâng khó tả mỗi buổi chiều buông xuống. Đúng là tôi đã về nhà rồi.” – Anh chia sẻ.

 Bữa ăn đầu tiên ở khách sạn Vinpearl.

View từ phòng khách sạn.

Cảm ơn anh đã tin tưởng dịch vụ của Pan American Travel trong hành trình trở về quê hương. Cảm ơn anh đã cập nhật tình hình suốt hành trình giúp sứ mệnh làm cầu nối của đội ngũ Pan và những người con xa quê trở nên dễ dàng, ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để đường về nhà không còn xa nữa. 

Bài viết liên quan

Quý khách đã gửi thông tin thành công!

Nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.